Xung quanh cuốn “Họa sĩ khóa kháng chiến”: “Tôi sẽ dập đầu xin lỗi…”?

xung-quanh-cuon-hoa-si-khoa-khang-chien-1950---1954-32-03102017213302

VH- Họa sĩ khóa kháng chiến 1950- 1954 là một ấn phẩm vừa mới được NXB Mỹ Thuật ấn hành, và ngay lập tức đã gặp phải phản ứng gay gắt của họa sĩ Nguyễn Trần Minh, con trai cố họa sĩ Nguyễn Trọng Kiệm, người được dựng “chân dung” qua một bài phỏng vấn in trong cuốn sách này. Theo họa sĩ Trần Minh, họ đã “bóp méo sự thật, bôi nhọ vong linh bố tôi”.

Không giấu được nỗi niềm và sự bức xúc của mình, cuối tháng 9 vừa qua họa sĩ Nguyễn Trần Minh, hội viên Hội Mỹ thuật VN đã viết đơn kiến nghị gửi đến nhiều cơ quan chức năng, hội nghề nghiệp và NXB, trong đó đề nghị dừng và thu hồi cuốn sách Họa sĩ khóa kháng chiến 1950-1954 “vì đã ảnh hưởng đến danh dự của bố tôi là họa sĩ Nguyễn Trọng Kiệm (đã mất)”.

Cũng trong đơn này họa sĩ Trần Minh nói rõ, “tác giả bài viết đã từng đến nhà tôi xin tư liệu về bố tôi nhưng vì tác giả không đưa ra được lý do chính đáng để in sách (trong bối cảnh tranh giả tranh nhái rất nhiều) nên tôi không đồng ý cung cấp tư liệu. Tác giả này sau đó đã tự ý đi phỏng vấn họa sĩ Nguyễn Đức Hòa để lấy thông tin tư liệu về bố tôi để in sách nhưng những thông tin mà họa sĩ Nguyễn Đức Hòa phát ngôn là không đúng, xúc phạm đến người đã khuất”.

Bỏ cụm từ “Giáo sư âm nhạc” của ca sĩ Ngọc Sơn
Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam vừa cho biết, Hội này không phong tặng danh hiệu “Giáo sư âm nhạc” cho ông Phạm Ngọc Sơn (tức ca sĩ Ngọc Sơn), đồng thời quyết định hủy bỏ cụm từ Giáo sư âm nhạc đã được đề trong bằng khen đã cấp trước đó. Với lý do là ca sĩ này không cung cấp được giấy tờ chứng minh chức danh là “Giáo sư âm nhạc”.

Trước câu chuyện thực ra là rất không đáng có này, người viết đã liên lạc với họa sĩ Lê Trí Dũng, và ông than vãn “đây là điều đáng tiếc”. Họa sĩ Lê Trí Dũng cho biết, khi biết được lá đơn của con trai cố họa sĩ Nguyễn Trọng Kiệm gửi đi nhiều nơi, ông buộc lòng phải xem kỹ đồng thời liên hệ một số nơi để kiểm tra và đọc đi đọc lại nhiều lần bài viết về họa sĩ Trọng Kiệm trong cuốn sách. “Chủ đích cuốn sách này thật tốt nếu nó làm theo tôn chỉ, tôn vinh các giá trị nghệ thuật của cá nhân họa sĩ hoặc tác phẩm nghệ thuật! Nhưng lời lẽ trong bài nói về cố danh họa Nguyễn Trọng Kiệm đã không làm được việc đó. Bị phản tác dụng. Phân tích không khách quan, đưa một thói tật sinh hoạt đời thường rất cá nhân…

Trong cuốn sách in một số tranh của cố danh họa Nguyễn Trọng Kiệm nhưng không được sự đồng ý của gia đình họa sĩ. Tôi, một người khi trẻ từng được tiếp xúc với chú Trọng Kiệm (một người với cha tôi như anh em) và rất yêu tài năng của chú, tự thấy viết về chú ấy như thế này là không ổn”, họa sĩ Trí Dũng nói.

Chuẩn bị đi gặp một số họa sĩ khác để làm rõ hơn về câu chuyện “kiện tụng” này thì họa sĩ Lê Trí Dũng thông báo qua điện thoại, “họa sĩ Nguyễn Đức Hòa bày tỏ đã rất ân hận về bài viết của mình. Anh ấy nói đã từng không cho đăng nhưng biên tập viên kiên quyết dùng. Đây là thông tin mà chị Đặng Thị Bích Ngân, Giám đốc NXB Mỹ thuật vừa cho biết”.

Cũng theo họa sĩ Lê Trí Dũng, chị Ngân đã loan báo như sau: “Chào cả nhà. Tôi vừa nhận được message của họa sĩ Đức Hòa, anh rất ân hận về bài viết của mình và đã nhận lỗi, muốn gỡ bài viết đó trong cuốn sách. Đặc biệt anh nói, “anh ở xa, nếu gặp Nguyễn Trần Minh sẽ dập đầu xin lỗi”.

Với những thông tin trên, người viết đã trao đổi với họa sĩ Nguyễn Trần Minh, rằng có rút đơn kiến nghị không, họa sĩ Trần Minh nói, không những không rút mà sẽ tiếp tục làm đơn kiến nghị để làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan. “Nghe những thông tin như vậy tôi cũng cảm thấy đã nguôi ngoai phần nào, nhưng đó là họ trao đổi với nhau chứ cá nhân tôi và gia đình chưa nhận được bất kỳ thông tin gì hay lời xin lỗi nào từ phía họa sĩ Nguyễn Đức Hòa”. Họa sĩ Trần Minh còn nói rõ, “nếu họ không đến xin lỗi và có những bồi hoàn về danh dự cho bố tôi thì mọi việc sẽ do cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Được biết, NXB Mỹ thuật đã có những “thương lượng” với gia đình nhưng chưa đi đến sự đồng thuận nào.

(Nguồn: Lâm Sơn – Báo Điện tử Văn hóa, Bộ VHTTDL)