Vùng trời bình yên: Nghệ thuật xiếc kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ

109041IMG_6080

VHO-Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2022), Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã dàn dựng chương trình mang tên Vùng trời bình yên. Đây là một chương trình được đầu tư dàn dựng công phu, hấp dẫn, đạt chất lượng cao. Đặc biệt, với chủ đề hướng về cội nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ngôn ngữ của nghệ thuật xiếc sẽ giúp cho thế hệ trẻ cảm nhận sâu sắc tinh thần hi sinh, chấp nhận gian khổ của các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và các chiến sĩ binh chủng phòng không, không quân nói riêng trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Vùng trời bình yên là sự tiếp nối của một loạt các chương trình đã được tổ chức vào dịp 27.7 với tên gọi chung Đi cùng năm tháng, đã trở thành thương hiệu thường hằng năm của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Mỗi năm Đi cùng năm tháng lại mang tới một chủ đề khác nhau như: Sống mãi với Điện BiênKý ức Trường SơnBiển đảo là quê hương… Mỗi chương trình để lại nhiều cảm xúc và ý nghĩa sâu sắc cho đông đảo khán giả. Đi cùng năm tháng cũng là dịp để các nhà hảo tâm, các nhà doanh nghiệp ủng hộ, đóng góp và trực tiếp trao tặng các phần quà tới tận tay các cựu chiến binh, các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, các thương bệnh binh, các nạn nhân chất độc màu da cam…Đây cũng là dịp để tiếp tục giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay, các nghệ sĩ xiếc trẻ về truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng bất khuất của cha anh. Cũng giống như ”Uống nước phải biết nhớ nguồn, ăn quả phải nhớ kẻ trồng cây”, đó chính là đạo lý cao đẹp mà biết bao thế hệ đã vun đắp.

Phát huy ý nghĩa cao đẹp đó, Ban lãnh đạo Liên đoàn xiếc Việt Nam đã đưa ra kế hoạch xây dựng kịch bản tổ chức chương trình nghệ thuật tổng hợp Đi cùng năm tháng lần thứ 4 nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương, binh liệt sĩ với tên gọi: Vùng trời bình yên. Chương trình do NSND Tống Toàn Thắng viết kịch bản và dàn dựng với sự tham gia của các nghệ sĩ thuộc cả 3 đoàn biểu diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam chỉ đạo nghệ thuật. Chương trình có nội dung và được dàn dựng cụ thể cho từng tiết mục mang màu sắc riêng. Các hoạt cảnh xiếc được lồng ghép có nội dung theo giai điệu bài hát, với những tiết mục xiếc khắc họa người chiến sĩ phòng công, phi công anh hùng bảo vệ vùng trời Tổ quốc. Trong chương trình có sự phối hợp cùng ca sĩ với các bài hát ca ngợi tình yêu đất nước…

Khán giả vừa được xem những tiết mục xiếc độc đáo như đu dây, cầu bật, dây lụa, đế vòng, nhào sào, nhào lộn… vô cùng hấp dẫn, vừa được gặp lại những tiết mục xiếc thú như xiếc lợn, xiếc dê… được lồng ghép vào các hoạt cảnh và các tiết mục màn múa hát… vô cùng hấp dẫn. Các chương trình trong Đi cùng năm tháng vào dịp Ngày Thương binh, liệt sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam luôn thu hút được sự tham gia hào hứng của nhiều lứa tuổi khán giả từ các cựu chiến binh cho tới các cháu học trò nhỏ. Góp tiếng nói cho một cách làm mới những chương trình nghệ thuật mang đề tài cách mạng. Chương trình xiếc đặc biệt Vùng trời bình yên sẽ diễn ra vào các suất diễn trong các ngày: 23.7 (20h00), 24.7 (09h30), 27.7 (20h00).

ĐÀO ANH; ảnh: HOÀNG ANH (Báo Điện tử Văn Hóa)