Vẫn chờ tác phẩm lý luận, phê bình đặc biệt xuất sắc

102589-đơn-vị-được-Hội-đồng-trao-tặng-thưởng-(Ảnh-VOV.VN)

VH- Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương vừa tổ chức kỳ họp thứ Tư và Lễ trao tặng thưởng cho 28 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2016-2017. Không có tác phẩm được trao tặng thưởng mức A, tặng thưởng của Hội đồng phản ánh đúng thực trạng của lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật hiện nay.

Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng cùng nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu… Đây là tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng dành cho các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có chất lượng và các đơn vị có nhiều tác phẩm có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật. Kỳ xét tặng thưởng lần này dành cho các công trình ra đời trong 2 năm 2016-2017. Thường trực Hội đồng đã thành lập Ban Chỉ đạo Hội đồng xét tặng thưởng và các tiểu ban sơ tuyển với sự tham gia của các chuyên gia khoa học đầu ngành, văn nghệ sĩ có uy tín… để thẩm định. Hội đồng xét chọn đã nhận được 96 tác phẩm từ các cơ quan, đơn vị gửi về, trong đó có 57 bài viết, 36 cuốn sách, 3 chương trình phát thanh truyền hình đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện xét tặng.

Qua các vòng xét giải, Hội đồng đã quyết định tặng thưởng cho 28 tác phẩm, trong đó không có mức A; 10 tác phẩm được tặng thưởng mức B, 13 tác phẩm mức C, 5 tác phẩm mức Khuyến khích và 9 đơn vị có nhiều tác phẩm có đóng góp cho sự phát triển lý luận, phê bình VHNT. PGS.TS Phan Trọng Thưởng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương cho biết: “Kết quả xét thưởng cũng phản ánh đúng thực trạng của lý luận, phê bình văn học hiện nay khi không có những tác phẩm đặc biệt xuất sắc, có sức ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống. Đó là lý do sau khi có sự cân nhắc kỹ lưỡng, Hội đồng quyết định không trao tặng thưởng mức A đối với các tác phẩm dự xét giải lần này”.

Tại kỳ họp thứ Tư của Hội đồng lý luận, phê bình VHNT TƯ, nhiều điểm sáng trong hoạt động của Hội đồng đã cho thấy hoạt động của Hội đồng đã bám sát thực tiễn, nắm bắt tình hình VHNT nói chung và đời sống lý luận, phê bình nói cung. Cụ thể, Hội đồng đã tổ chức thành công tọa đàm khoa học “Góp ý chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn” với sự tham gia của gần 60 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà giáo có uy tín tại các trường đại học, cơ quan nghiên cứu, đại diện các cơ quan văn hóa, giáo dục ở TƯ và Hà Nội cùng Ban soạn thảo Chương trình. Hội đồng cũng đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Một thế kỷ hình thành, phát triển của nghệ thuật Cải lương ở VN (1919 – 2018) – Những vấn đề đặt ra, định hướng và giải pháp phát triển” tại TP HCM. Ngoài ra, trên cơ sở 61 đề cương của các tác giả trong cả nước gửi về bao gồm 48 đề cương sách, 13 đề cương bài viết, Hội đồng đã xét chọn, quyết định hỗ trợ triển khai 14 đề cương…

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ VN cho rằng: “Năm tiểu ban thuộc Hội đồng hoạt động từng lĩnh vực khác nhau nhưng trước một hiện tượng hay một vấn đề nổi cộm của đời sống VHNT nói chung hay vấn đề lý luận, phê bình VHNT nói riêng thì các tiểu ban cũng nên lên tiếng, cầm cân nảy mực một cách thiết thực và đúng mực”. Sắp tới trên cơ sở đề xuất của các tiểu ban, Hội đồng lý luận, phê bình VHNT TƯ sẽ phê duyệt cho mỗi tiểu ban tổ chức ít nhất 1 tọa đàm khoa học. Để đẩy mạnh đời sống lý luận, phê bình VHNT, dư kiến Hội đồng lý luận phê bình VHNT TƯ cũng sẽ tổ chức những lớp bồi dưỡng dành cho đội ngũ các cây bút trẻ viết lý luận, phê bình VHNT trong cả nước. Đó là cơ sở để xây dựng và phát triển đội ngũ lý luận, phê bình VHNT ngày càng lớn mạnh, đủ sức cầm chiếc đũa chỉ huy cho dàn nhạc VHNT VN sống động và có những tác phẩm đỉnh cao. 

 PHÚC NGHỆ