Tuyển chọn tài năng cho Chuông Vàng vọng cổ: Gian nan tìm “ngọc”

11052thí-sinh-vòng-sơ-tuyển

VH- Chuông Vàng Vọng cổ mùa giải thứ 13 sẽ bắt đầu vòng tuyển chọn từ ngày 25.7. Cuộc thi năm nay có khá nhiều thay đổi từ cách tổ chức đến thành phần Ban Giám khảo, Ban Huấn luyện… Hành trình “tìm ngọc” cho sân khấu cải lương dẫu còn nhiều âu lo nhưng vẫn khấp khởi những tín hiệu vui.

Nhiều thay đổi trong mùa giải mới

Hai gương mặt Chuông Vàng và Chuông Bạc CVVC mùa đầu tiên là Võ Minh Lâm và NSƯT Hồ Ngọc Trinh ngồi ghế giám khảo vòng sơ tuyển là một trong những đổi thay thú vị nhất của mùa giải năm nay.

Là những thí sinh đoạt giải cuộc thi CVVC mùa đầu tiên- 2006, sau 12 năm cả NSƯT Hồ Ngọc Trinh và Võ Minh Lâm đều đã có những thành công nhất định trong nghề nghiệp. Riêng Hồ Ngọc Trinh, hiện đang là nghệ sĩ thành công nhất từ bệ đỡ CVVC. Cô đã được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2015 và hiện là Phó trưởng đoàn Cải lương Long An.

Tài năng, nỗ lực và thành công trong nghề nghiệp đủ để “bảo chứng” cho vai trò cầm cân nảy mực, tuyển chọn thí sinh ở vòng đầu tiên của hai vị tân giám khảo CVVC.

Theo ĐD Trần Hiền Phương – thành viên Ban tổ chức: “Cùng với những thay đổi về công tác tổ chức, cấu trúc chương trình… với kỳ vọng CVVC sẽ luôn luôn tạo được sự hấp dẫn, năm nay BTC cũng phải tính toán đến một thế hệ chuyển tiếp để CVVC có thể tiếp tục con đường xa hơn. Hồ Ngọc Trinh và Võ Minh Lâm, lớp TS đầu tiên đã đủ trưởng thành để bắt đầu hành trình tiếp nối”.

Thành phần Ban Huấn luyện năm nay cũng có sự thay đổi. Chỉ một “gương mặt cũ” là NSƯT Quế Trân sẽ tiếp tục trong năm nay, NSƯT Kim Tử Long và NSƯT Lê Tứ sẽ được thay bằng NSƯT Phượng Loan và NSƯT Hữu Quốc . Vẫn như mọi năm, Ban huấn luyện cũng là giám khảo chính của Vòng Tuyển chọn. NSƯT Kim Tử Long sẽ là giám khảo khách mời của vòng thi này, quyết định gương mặt thứ 9 có mặt ở Vòng Chung kết xếp hạng.

NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn và NSƯT Hoa Hạ sẽ là những giám khảo vòng chung kết.

Gian nan tìm “ngọc”

Năm nay, chỉ hơn hai trăm thí sinh đăng ký vòng sơ tuyển. Do vậy chỉ có ba điểm thi ở vòng thi này là Cần Thơ, Bình Dương và TP.HCM. Phần đông các TS dự thi đang sinh hoạt ở các đơn vị nghệ thuật hoặc các trung tâm văn hoá. Điều này khiến nhiều người quan tâm hơi thất vọng với lo lắng có thể bỏ sót nhiều giọng ca lạ có thể vẫn đang ở đâu đó trên “ruộng đồng, làng quê”.

Thực tế cho thấy, ở những mùa thi trước CVVC đã có những TS đoạt giải cao xuất thân từ miệt vườn như “Hai lúa” Lê Văn Gàn (Chuông Bạc 2007) hay anh tài công Võ Thành Phê (Chuông Vàng 2008)…

Đây cũng là năm thứ hai cuộc thi thiếu vắng các TS khu vực miền Bắc, điều này cũng khá đáng tiếc ở mùa giải năm nay.

36 TS được chọn có mặt tranh tài ở vòng tuyển chọn có những cái tên đáng chú ý như Đông Hùng (Hậu Giang), Lâm Thị Kim Cương (Cần Thơ), Hồ Duyên Giàu (Cần Thơ), Bùi Thanh Quốc (Trà Vinh), Huỳnh Văn Tánh (Long An), Biện Thị Kim Thuy (Bạc Liêu)….

Nhiều giọng ca lạ nhưng lại có chung nhược điểm lớn là chưa biết cách lấy hơi, giữ nhịp, không biết phân bổ làn hơi để có sự luyến láy, truyền cảm xúc cho người nghe. Nhiều TS bị tâm lý chỉ chú tâm phô diễn hơi ca. Do vậy, làn hơi dù khoẻ nhưng lại thiếu cảm xúc, thiếu điểm nhấn, thậm chí có lúc khiến người nghe bị chói tai vì những đoạn tống hơi không cần thiết.

Những viên đá thô lại đang chờ được mài dũa để toả sáng. Người yêu đờn ca tài tử, cải lương vẫn đang kỳ vọng những điều bất ngờ ở một mùa giải mới

Vòng tuyển chọn sẽ diễn vào các ngày 25, 26, 27 & 28.7 tại Nhà hát Đài Truyền hình TP.HCM. 

AN BÌNH