Trình Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần 9: Nghệ sĩ hạnh phúc chờ “trái ngọt”

111ctn

VHO- Theo Tờ trình 898/TTr-TTg vừa được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ký trình Chủ tịch nước vào cuối tuần qua về việc đề nghị phong tặng và truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 năm 2019, trong đó có 84 nghệ sĩ được đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND, 307 cá nhân được đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu NSƯT.

Tờ trình nêu rõ: Xét đề nghị của Bộ VHTTDL tại Tờ trình số 157/TTr- BVHTTDL ngày 28.6 về việc phong tặng và truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9- năm 2019, căn cứ Nghị quyết số 54/NQ-CP ngày 18.7.2019 của Chính phủ về việc phong tặng và truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước phong tặng và truy tặng danh hiệu NSND cho 84 cá nhân; phong tặng và truy tặng danh hiệu NSƯT cho 307 cá nhân.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 54/NQ-CP về việc phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9. Theo đó, Nghị quyết nêu rõ, trong khi chưa sửa đổi Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29.9.2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT, đồng ý đề nghị xét phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND cho 50 cá nhân; phong tặng, truy tặng danh hiệu NSƯT cho 149 cá nhân. Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng (Bộ VHTTDL) cho biết, sở dĩ có Nghị quyết riêng đề nghị việc xét tặng danh hiệu 199 trường hợp là do trong quá trình xét duyệt hồ sơ có một số tiêu chí chưa đáp ứng đủ theo quy định. Tuy nhiên, họ đều là những nghệ sĩ có tên tuổi sống trong lòng công chúng; có nhiều đóng góp, cống hiến cho nền văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Đón nhận tin vui này, nhiều nghệ sĩ có tên trong danh sách đề nghị phong tặng các danh hiệu cao quý đều chia sẻ, đó là niềm hạnh phúc không gì có thể đong đếm được trong cuộc đời nghệ thuật của họ. Được biết, lễ trao tặng dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp 2.9 tới đây, và các nghệ sĩ đều đang rất mong chờ đến ngày được hái về “trái ngọt”.

Danh sách các nghệ sĩ được đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND có nhiều tên tuổi được công chúng mến mộ như các NSƯT Tô Lan Phương, Rơ Chăm Phiang, Tạ Minh Tâm, Đỗ Quốc Hưng (lĩnh vực âm nhạc); NSƯT Trần Mạnh Cường, Nguyễn Thụy Vân, Châu Thị Kim Xuân (lĩnh vực điện ảnh); NSƯT Trọng Trinh (lĩnh vực phát thanh- truyền hình); NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Thanh Ngoan, Đồng Thị Thu Hà, Bùi Trung Anh, Minh Hằng, Công Lý, Trần Hạnh, Việt Anh (lĩnh vực sân khấu)…

Năm cá nhân được đề nghị truy tặng danh hiệu NSND gồm: NSƯT Trần Quang Hùng; NSƯT Nguyễn Đăng Toàn; NSƯT Bùi Cường; NSƯT Đoàn Anh Tuấn; NSƯT Trần Ngọc Châu (Giang Châu).

Danh sách 307 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu NSƯT cũng có nhiều cái tên sống trong lòng khán giả. Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng với bộ phim truyền hình đang làm mưa làm gió – Về nhà đi con là một ví dụ. Nguyễn Danh Dũng được đề nghị phong tặng danh hiệu NSƯT cùng các đồng nghiệp ở lĩnh vực truyền hình như Bùi Tuấn Dũng, Phương Điền, quay phim Nghiêm Bá Hoài. Các lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh, sân khấu, múa cũng nối dài danh sách những nghệ sĩ tài năng, tâm huyết được Chính phủ đệ trình Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý này.

NSƯT Trung Anh có tên trong danh sách đề nghị phong tặng NSND đợt này. Gương mặt đình đám trên sóng truyền hình thời gian qua với nhiều vai diễn vừa lấy đi vô số nước mắt khán giả, vừa chinh phục người xem với những nét phản diện sắc sảo, chia sẻ, danh hiệu NSND là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và công chúng đối với những nỗ lực, cống hiến của các cá nhân trong từng lĩnh vực nghệ thuật. Đây là vinh dự mà bất cứ nghệ sĩ nào cũng đều mong ước. NSƯT Trung Anh bày tỏ, danh hiệu nào cũng quý giá, nhưng không điều gì đáng quý bằng sự ghi nhận của khán giả. Vì vậy, niềm tự hào đón nhận danh hiệu cũng chính là động lực để mỗi nghệ sĩ tiếp tục cống hiến hết mình cho nền văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Trong danh sách được đề nghị phong tặng danh hiệu NSND cũng có các nghệ sĩ tên tuổi của sân khấu từng được báo chí đề cập, phía Bắc có nghệ sĩ Trần Hạnh, phía Nam có các NSƯT Minh Vương (Nguyễn Văn Vưng), NSƯT Thanh Tuấn (Nguyễn Thanh Liêm), NSƯT Giang Châu (Trần Ngọc Châu)… Nghệ sĩ Giang Châu đã qua đời tháng 5.2019 ở tuổi 68. Ông được đề nghị truy tặng danh hiệu NSND lần này. 

 Nguồn: HÀ PHƯƠNG – Báo Điện tử Văn hóa