Thắm thiết tình Nga – Việt trong “Bản hùng ca tháng Mười”

Dân trí – Tối qua (1/11) tại Cung Văn hoá lao động hữu nghị Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật mang tên “Bản hùng ca tháng Mười”.

Chương trình hướng tới kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga” do báo Nhân dân, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức.

Nhà báo Thuận Hữu - Tổng Biên tập báo Nhân dân phát biểu khai mạc chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, nhà báo Thuận Hữu – Tổng Biên tập báo Nhân dân đã ôn lại ý nghĩa lịch sử vĩ đại của Cách mạng tháng Mười Nga: “Cách mạng tháng Mười Nga đã làm thay đổi cục diện thế giới mới, mở ra một kỷ nguyên mới, soi sáng con đường đấu tranh giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam”.

Nghệ sỹ Nga biểu diễn những bài hát kinh điển.

“Bản hùng ca tháng 10” là chương trình tôn vinh những giá trị vĩnh cửu, trường tồn của Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại đối với các dân tộc bị áp bức trên thế giới nói chung và với cách mạng Việt Nam nói riêng, khẳng định tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam- Liên bang Nga và cộng đồng các nước thuộc Liên Xô trước đây.

NSND Quang Thọ biểu diễn trong chương trình.

Trong chương trình gồm các phóng sự, các chia sẻ đầy ý nghĩa và các tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ Nga và Việt Nam biểu diễn. Ở phần giao lưu, các nhân chứng lịch sử đã kể lại những câu chuyện lịch sử đầy từ hào và vẻ vang. Đặc biệt là câu chuyện của sáu chiến sĩ VIệt Nam đã tham gia vào đoàn quân vệ quốc trong khi đang theo học tại Mat-xcơ-va, họ đã chiến đấu anh dũng, và có người đã hy sinh, thông qua lời kể của phóng viên Aleksei Syunnenberg Lensov, phóng viên đặc biệt của Radio Moscow.

Toàn bộ chương trình được chia làm 3 phần: “Ánh mặt trời thế kỷ”, “Những trang vàng lịch sử” và “Nước Nga – Tình yêu và nguồn cảm hứng bất tận”, với nhiều ca khúc Nga bất hủ, được nhiều thế hệ người Việt Nam yêu mến như “Nước Nga Tổ quốc tôi”, “Đôi bờ”, “Đỉnh núi Lê-nin”, “Ngày chiến thắng”, “Chiều hải cảng”, ”Kalinka”, “Nụ cười”…

Chương trình có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam như NSND Quang Thọ, Lan Anh, Khánh Ly, và đặc biệt là các nghệ sĩ Nga: Artur Chernov, Olga Balashova, đoàn nghệ thuật Rus, Đoàn ca múa dân gian Nga…

(Nguồn: Hà Tùng Long; Ảnh: Ngô Kỳ Long – Báo Điện tử Dân trí)