Táo quân 2021: Nhiều điểm mới nhưng thiếu điểm nhấn

tao-quan-3-1613057281170967225230

VHO- Sau một năm ngắt quãng, chương trình trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2021 đã trở lại trên sóng VTV vào lúc 20h tối 11.2 (30 Tết) trong sự trông đợi của nhiều khán giả.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Táo Giáo dục trang bị hẳn bộ đồ bảo hộ và đeo găng tay y tế lên chầu

Năm 2020 đi qua với nhiều biến động, những sự thay đổi mà buộc chúng ta phải thích nghi với một môi trường “bình thường mới”. Bên cạnh những tiếng cười, những giây phút thư giãn cùng gia đình trong ngày cuối năm là những câu chuyện từ đại dịch Covid-19 cho đến những hiện tượng thời tiết cực đoan, gây sạt lở, lũ lụt nghiêm trọng ở miền Trung. “Táo quân 2021” cũng điểm lại những vấn đề xã hội nổi cộm như bộ sách giáo khoa lớp 1 bị phản ứng, thói “rót mật vào tai” xu nịnh cấp trên, tham nhũng, nâng khống thiết bị y tế, tín dụng đen. Tất cả những mặt tích cực, tiêu cực đã được thể hiện khéo léo qua từng lời nói, diễn xuất của dàn nghệ sĩ Táo quân.

Dàn diễn viên trẻ có nhiều đất diễn hơn hẳn so với những năm trước đây

Cùng với dàn nhân vật quen thuộc Ngọc Hoàng (NSƯT Quốc Khánh), Táo Giáo dục (NSƯT Chí Trung), Táo Kinh tế (NSƯT Quang Thắng), Bắc Đẩu (NSND Công Lý), Táo Xã hội (NSND Tự Long), Nam Tào (NSƯT Xuân Bắc), Táo Y tế (NS Vân Dung), chương trình còn có sự góp mặt các Tinh tú trẻ thông qua sự diễn suất của ba diễn viên Duy Nam, Trung ruồi, Mạnh Dũng. Đáng chú ý là sự tham gia của Lâm Vỹ Dạ, gương mặt hài nổi tiếng phía Nam trong vai robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Theo dõi chương trình khán giả có thể nhận thấy, ở Táo Quân 2021 bộ ba Ngọc Hoàng-Nam Tào-Bắc Đẩu không phải ba nhân vật trung tâm như thường thấy. Phần nhiều thời lượng chương trình đã được dành cho các Táo với màn “tranh công” trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Lâm Vỹ Dạ được xem là một nhân tố mới của Táo quân năm nay

Sau một năm ngắt quãng, khán giả chờ đợi nhiều hơn ở sự bùng nổ của “Táo quân” khi trở lại. Tuy nhiên các màn “ghen ăn tức ở” chơi xấu nhau trong dàn Táo cũng là một trong những lối mòn của kịch bản Táo quân suốt nhiều năm qua. Tính châm biếm, đả kích của “Táo quân 2021” có phần mờ nhạt hơn. Những vấn đề đáng mong đợi về các vụ trốn cách ly, chuyện nhân sự và một số vụ việc trong năm thiếu điểm nhấn, qua loa, sơ sài; phần đối đáp của các Táo đôi lúc còn vụng về. Mặc dù năm nay không còn tình trạng Táo Quân lạm dụng hình thức quảng cáo trá hình như điện thoại hay hãng hàng không được “lẩn” trong những câu thoại nhưng việc các clip quảng cáo liên tục xuất hiện đã ảnh hưởng không ít tới các khán giả đang háo hức chờ đợi chương trình.

Nguồn: VŨ MỪNG – Báo Điện tử Văn hóa