Sống lại hồn quê Bắc Bộ trên sân khấu thực cảnh đầu tiên của Việt Nam

11

Dân trí – Chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh mang tên “Tinh hoa Bắc Bộ” vừa diễn ra vào tối qua (28/10) ngay dưới chân núi chùa Thầy. Tất cả những nét tinh tuý của văn hoá đồng bằng Bắc Bộ đã được sống lại với sự tham gia biểu diễn của những người dân Sài Sơn.

Như tên gọi của chương trình, những nét tinh hoa nhất của đời sống và nghệ thuật trình diễn truyền thống của cư dân Bắc Bộ, một trong những cái nôi cổ xưa nhất, phong phú nhất của nền Văn hiến Việt Nam được lựa chọn và trình diễn giữa không gian ngoài trời gắn với một mặt nước rộng tới 4300m2.

Sân khấu chính là hồ nước rộng 4300m2 trong quần thể di tích chùa Thầy.

Sân khấu dựa lưng vào ngọn núi Thầy, chính vì thế khán giả có cơ hội được chiêm ngưỡng màn biểu diễn trên khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên. Với vị trí độc đáo, du khách có thể ghé thăm chùa Thầy trong chuyến đi để tìm hiểu thêm về danh thắng lịch sử này và thưởng thức trọn vẹn sân khấu “Tinh hoa Bắc Bộ”.

Trình diễn tranh tố nữ trên mặt nước.
.

60 phút của vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” với từng chương Thi – Ca – Nhạc – Họa là một trải nghiệm giúp du khách tiếp cận với những gì tinh túy trong di sản văn hóa và nghệ thuật của cộng đồng cư dân đồng bằng Bắc Bộ mà trung tâm là chốn “kinh sư muôn đời” Thăng Long – Hà Nội.

Cảnh sắc làng quê Bắc Bộ được tái hiện một cách đầy sống động.

Cơ hội được khám phá lịch sử và văn hóa của Bắc Bộ bằng hình thức thể hiện rất đương đại với 180 diễn viên tham gia trên một sân khấu tương tác kết hợp với công nghệ hiện đại.

Ca trù, dân ca Bắc Bộ, quan họ Bắc Ninh, hầu đồng, tranh tố nữ, tranh Đông Hồ, múa rối nước, đời sống sinh động trên bến dưới thuyền, tập trận, sĩ tử đèn sách, cảnh dân chài nhộn nhịp trên sông nước, cảnh đồng áng của dân quê, cảnh đô hội chốn thị thành, cảnh trường thi của sĩ tử, cảnh rước kiệu trong hội làng… xen lẫn với sinh hoạt tín ngưỡng thờ Mẫu của các giá hầu đồng, các trò chơi dân gian của trẻ thơ hay tích truyện người đẹp trong tranh gắn với các nàng tố nữ trong tranh Đông Hồ.

Cảnh chài lưới, đánh bắt trên sông...

Bao nhiêu tinh hoa văn hóa Bắc Bộ phô diễn trên sân khấu hiện đại, giữa thiên nhiên nước non hùng vĩ, được hỗ trợ bởi hàng chục tấn âm thanh, ánh sáng công nghệ hiện đại nhất. Điểm đặc biệt nữa của vở diễn, hầu hết các diễn viên là bà con nông dân của chính vùng đất Sài Sơn, Quốc Oai.

“Không ai diễn tả chân thực và sinh động nhất đời sống, văn hóa, tinh thần, tín ngưỡng của một vùng Bắc Bộ bằng chính những người con nơi đó. Diễn viên – bà con nông dân nơi đây chính là nguồn cảm hứng và động lực để cá nhân tôi và toàn bộ 300 anh em trong ê-kíp vượt qua mọi khó khăn và áp lực để vở diễn nghệ thuật đậm chất văn hóa này ra đời. Tôi vô cùng biết ơn họ”, Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ.

Rộn ràng những âm thanh và nhịp điệu ngày mùa...

Dự án sân khấu thực cảnh phô diễn những nét tinh hoa văn hóa của người Việt không chỉ dành cho khán giả trong nước mà sẽ còn thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam sau đêm tổng duyệt đã cảm nhận rằng: “Tinh hoa Bắc Bộ đã chạm được vào trái tim người xem”.

(Nguồn: Hà Tùng Long – Báo Điện tử Dân trí)