Sắc hoa Tây Bắc nở rộ giữa lòng Hà Nội

VHO – Chẳng phải  lên Tây Bắc để ngắm hoa ban,loài hoa vốn tưởng chỉ là “đặc sản” của núi rừng Tây Bắc giờ đây đang khoe sắc yêu kiều trên nhiều tuyến phố của Hà Nội. Nhiều người dân Thủ đô, đặc biệt là giới trẻ đã không bỏ lỡ cơ hội ghi lại những hình ảnh ấn tượng với hoa ban.

Những năm gần đây, hoa ban cũng đã trở thành “đặc sản” của Hà Nội khi cứ sau Tết nguyên đán nhiều tuyến phố lại trở nên duyên dáng, lãng mạn trong sắc trắng pha tím nhạt của hàng ngàn, hàng vạn bông hoa khoe sắc. Chẳng phải vô cớ khi ai đó nói, hoa ban đã góp phần tạo  nên một mùa hoa cho Hà Nội vào cữ tháng hai, tháng ba. Như lời hẹn từ năm trước, những tuyến đường có hoa ban lại trở thành “trường quay”, bối cảnh để mọi người đến tham quan, ngắm hoa, chụp ảnh. Do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên mọi người cũng có ý thức hơn trong việc phòng chống dịch. Tuy nhiên, vẫn có những bạn trẻ mải mê chụp ảnh mà quên không đeo khẩu trang. Đây là điều cần nhắc nhở để việc ngắm hoa, thưởng cảnh được an toàn.

Khu vực đường Bắc Sơn vào tháng 2, 3 hàng năm là nơi nổi tiếng và nhiều người ghé qua nhất, bởi có hai hàng hoa ban Tây Bắc được trồng dày và nở đều. 
Sắc trắng pha lẫn tím hồng nhẹ nhàng của hoa ban tạo nên vẻ đẹp cực kỳ cuốn hút.
Truyền thuyết hoa ban được gắn với câu chuyện tình yêu mãnh liệt nhưng cũng đầy nước mắt của nàng Ban và chàng Khum ở núi rừng Tây Bắc. Bởi vậy, người ta vẫn ví hoa ban là loài hoa biểu tượng của tình yêu.

Nguồn:  VŨ MỪNG – Báo Điện tử Văn hóa