Phát hiện hang động bí ẩn của người Maya

VHO- Một hang động được cho là nơi thực hiện các nghi lễ của người Maya được niêm phong trong 1.000 năm qua, chứa đầy những di vật kì lạ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu nghiên cứu sâu hơn có thể làm sáng tỏ những đợt hạn hán thảm khốc có khả năng là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của nền văn minh Maya.

Nhiều di vật cổ được tìm thấy trong hang

Hang động nghi lễ Maya đã vô tình được phát hiện bởi các nhà khảo cổ học ở Mexico, những người đang tìm kiếm một cái giếng thiêng.

Hang động được cho là đã bị niêm phong trong hơn 1.000 năm và chứa hơn 150 di vật dùng cho các nghi lễ cổ xưa. Những đồ vật cổ xưa bên trong hang bao gồm lư hương, bình hoa và đĩa trang trí.

Một loạt các hang động nghi lễ mới được phát hiện còn có thể cho chúng ta biết nhiều hơn về các hoạt động tôn giáo của nền văn minh cổ đại này và nắm giữ manh mối về sự lên xuống của nó.

Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng người Maya cổ đại coi hang động và hố sụt này là lối vào thế giới ngầm.

Các phòng thực hiện nghi lễ nằm trong một hang động được gọi là Balamku hay “Jaguar God”, được những người nông dân phát hiện vào năm 1966 nhưng vẫn chưa được khai quật cho đến năm 2018 khi các nhà khảo cổ quay lại khu vực này.

Phát hiện mới mở ra hi vọng tìm hiểu kỹ hơn về cuộc sống của người Maya cổ đại

Việc phát hiện ra hệ thống hang động được công bố bởi Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico.

Để đến thăm phòng đầu tiên trong bảy phòng nghi lễ bên trong, các nhà khảo cổ phải bò qua hàng chục mét đường hẹp.

Nhà thám hiểm Địa lý Quốc gia Guillermo de Anda đã phải lê mình qua các đường hầm trong nhiều giờ trước khi ngọn đuối ông phát hiện ra buồng nghi lễ được bảo tồn hoàn hảo và nguyên vẹn.

Nghiên cứu tại Balamku hiện đang được coi là cơ hội để các nhà nghiên cứu thực hiện một mô hình khảo cổ hang động hoàn toàn mới, sử dụng công nghệ tiên tiến và các lĩnh vực chuyên ngành như lập bản đồ 3D.

Khôi Nguyên/ Dân trí (Theo The Sun)