Phát động cuộc thi ảnh, video Việt Nam hạnh phúc 2024

VHO – Sáng 20.3,  Bộ TT&TT phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát động cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam” năm 2024. Lễ phát động  được tổ chức tại trụ sở Bộ TT&TT tại Hà Nội và đầu cầu 63 tỉnh, thành.

Cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam” năm 2024 là một trong những hoạt động trọng tâm của chuỗi sự kiện truyền thông – triển lãm về quyền con người tại Việt Nam 2024. Đây là lần thứ 2 cuộc thi được tổ chức và được tổ chức định kỳ hằng năm.

Giới thiệu thể lệ cuộc thi, ông Hồ Sỹ Minh, Phó chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho hay, các tác phẩm dự thi phải có tính quảng bá cao về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, các giá trị văn hóa, thiên nhiên trên khắp mọi miền Tổ quốc. Từ đó, khơi dậy niềm tự tôn dân tộc và khát vọng phát triển trong mọi tầng lớp nhân dân nhằm chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc.

Cuộc thi cũng nhằm phát hiện và tôn vinh những khoảnh khắc, những câu chuyện có ý nghĩa về mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của Việt Nam thông qua những tác phẩm ảnh, video của các tác giả trong nước và quốc tế gửi tham dự nhằm khẳng định một cách sinh động những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực quyền con người.

Đồng thời, huy động sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân ở trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở ngoài nước và bạn bè quốc tế vào công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới nhằm khẳng định với thế giới rằng Việt Nam là một đất nước thanh bình, tươi đẹp, đang phát triển năng động và là một quốc gia hạnh phúc.

Thông tin điểm mới của cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam” năm 2024, ông Phạm Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ TT&TT cho biết, cuộc thi năm nay phát động cùng lúc ở các tỉnh, thành. Các tỉnh, thành có thể tổ chức cuộc thi riêng dựa trên tác phẩm của tác giả gửi về phần mềm chính của cuộc thi.

Đồng thời, cuộc thi sẽ phối hợp 20 KOL (người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội) và một số công ty quản lý KOL lan tỏa mạnh mẽ thông tin cuộc thi; một số báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam sẽ tham gia đưa tin để lan tỏa rộng rãi đến bạn bè quốc tế hình ảnh, con người Việt Nam.

Tác phẩm dự thi được sáng tác từ ngày 1.1.2022 đến thời điểm nhận tác phẩm và chưa từng được gửi dự thi hoặc đạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm nào trước đây.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, năm 2012 Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 20.3 hằng năm là ngày Quốc tế hạnh phúc nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc, sự hài lòng của người dân trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói.

Việt Nam là một trong 193 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc cam kết ủng hộ hành động tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới công bằng, phát triển bền vững và đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Cơ cấu giải thưởng mỗi hạng mục dự thi có các giải thưởng và giá trị giải thưởng gồm: 1 huy chương vàng (trị giá 70 triệu đồng), 2 huy chương bạc (trị giá 20 triệu đồng, 3 huy chương đồng (trị giá 10 triệu đồng), 10 giải khuyến khích (trị giá 5 triệu đồng), 1 tác phẩm được bình chọn nhiều nhất (trị giá 5 triệu đồng). Cơ cấu giải thưởng có thể thay đổi, căn cứ vào chất lượng tác phẩm của mỗi hạng mục.

Ban tổ chức sẽ tặng bằng khen cho các tác giả đoạt Huy chương vàng, bạc, đồng và địa phương có nhiều tác phẩm tham dự cuộc thi nhất; địa phương có nhiều tác phẩm đạt giải nhất…

Thời gian gửi tác phẩm từ ngày 20.3.2024 đến 20.8.2024. Tác giả gửi trực tiếp tác phẩm dự thi trên website: https://happy.vietnam.vn.

Nguồn: HOÀNG HƯƠNG (Báo Điện tử Văn hóa)