Những bộ phim hay dành tặng phụ nữ ngày 8.3

VHO- Hai Phượng và Hạnh phúc của mẹ là những bộ phim mà những ai còn có mẹ trên đời đều nên xem, để sống cùng thân phận của các nhân vật, rơi nước mắt vì tình mẫu tử cảm động, thiêng liêng được khắc họa sâu đậm trong từng thước phim.

Cả hai bộ phim đã khắc họa sâu sắc hình ảnh những người mẹ yêu thương con vô bờ bến, sẵn sàng hi sinh vì con. Cốt truyện khác nhau, nhưng cả hai đều đề cập và truyền tải những  vấn đề thời sự  trong xã hội, đó là nạn mua bán trẻ em ra nước ngoài  trong Hai Phượng hay nỗi niềm của những người có con bị tự kỷ trong Hạnh phúc của mẹ.

Tình mẫu tử cảm động đã được khai thác tinh tế, khéo léo  trong Hai Phượng và Hạnh phúc của mẹ, lấy đi nhiều nước mắt của người xem

Cuộc đời Hai Phượng và Tuệ là những ngày chật vật kiếm sống bằng công việc tay chân. Phượng đi đòi nợ thuê, còn Tuệ hằng ngày chở hàng mướn, rảnh tay thì đi làm muối. Phượng vụng về trong việc chăm sóc con bao nhiêu thì Tuệ giỏi giang, vun vén khéo bấy nhiêu. Phượng sở hữu những ngón đòn uy lực bao nhiêu thì Tuệ mệt mỏi, yếu ớt vì căn bệnh ung thư bấy nhiêu. Tuệ sống được lòng hàng xóm thì Hai Phượng bị những người xung quanh, thậm chí anh em trong nhà cười chê, khinh bỉ vì lối sống buông thả.

Thế nhưng, dù vụng về hay đảm đang, khỏe mạnh hay đau ốm, dù sống tử tế hay không và dù cách thể hiện tình yêu thương con của Phượng khác Tuệ như thế nào thì bản năng làm mẹ của họ đều như nhau. Phượng điên cuồng lao vào hang ổ tội phạm để giành lại mạng sống của con. Tuệ đau đáu tìm cách giúp Tim thực hiện đam mê nhảy múa, chỉ để con được vui sống mỗi ngày, sẵn sàng đánh nhau với người khác khi họ chê cười Tim là thằng khùng. Chăm sóc, yêu thương, bảo vệ con, cho dù đó là một đứa trẻ thông minh, hiểu chuyện như bé Mai hay rụt rè, tự kỷ như Tim là nhiệm vụ, là sứ mạng thiêng liêng mà bất kỳ người mẹ nào như Hai Phượng, như mẹ Tuệ đều phải gánh vác.

Những người phụ nữ yêu thương con vô bờ bến

Nếu như Hai Phượng phải chạy đua với thời gian để cứu con thoát khỏi tay bọn bắt cóc, buôn người thì mẹ Tuệ cũng phải chạy đua với thời gian sống còn lại ít ỏi của mình để hoàn thành đam mê nhảy múa của con. Hai cuộc chạy đua đều nhọc nhằn, thử thách đến cạn cùng sức lực của hai người mẹ, vì những đứa con của mình. Đó là những câu chuyện thấm đẫm tình mẫu tử, chạm đến trái tim người xem và trở thành lời tri ân sâu sắc cho những người mẹ trong ngày 8.3.

Như nhà biên kịch nổi tiếng người Anh Bernard Show nhận định “Vũ trụ có lắm kỳ quan, nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim người mẹ”. Những giọt nước mắt, mồ hôi và cả máu nữa mà cả Phượng và Tuệ trong hành trình vì con là minh chứng rõ nét cho câu nói đó. Hai bộ phim chứa đựng thông điệp cảm động về tình mẫu tử  đều được các nhà sản xuất kỳ vọng sẽ chạm đến cảm xúc người xem với mong muốn lấy được giọt nước mắt của khán giả.

PHAN NGÂN – Báo Điện tử Văn hóa