Nhiều thế hệ nghệ sĩ sân khấu nổi tiếng tụ hội trong Ngày Sân khấu Việt Nam

k5-15679953619112052663220

VHO-Ngày 10.9, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức Ngày Sân khấu Việt Nam đúng vào ngày truyền thống (12.8 âm lịch) của ngành sân khấu tại Rạp Đại Nam, Hà Nội. Đông đảo các thế hệ nghệ sĩ sân khấu gồm những tác giả được trao giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về VHNT, các NSND, NSƯT và đông đảo các nghệ sĩ ở tất cả các loại hình sân khấu đã về dự.

Tiết mục chào mừng tại Ngày Sân khấu Việt Nam

Đây là năm thứ 10 kể từ ngày Đảng và Nhà nước cho phép lấy ngày này làm Ngày Sân khấu Việt Nam để giới sân khấu có cơ hội tôn vinh nghề tổ, có dịp nhìn lại sau một năm hoạt động, đánh giá những thành tích đã đạt được và những hạn chế để khắc phục, đoàn kết, phấn đấu, sáng tạo nhiều tác phẩm có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, góp phần xây dựng đời sống tinh thần, cổ vũ toàn dân đoàn kết, phấn đấu đưa đất nước ta ngày càng phát triển lên tầm cao mới.

Nhà thơ Nguyễn Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam trao Giải thưởng vở diễn xuất sắc cho các đơn vị

Báo cáo hoạt động của Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN, NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch cho biết năm 2019 Hội đã mở 3 trại sáng tác với 45 lượt tác giả tham gia, tổ chức cho 5 tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ đi thực tế ở Trường Sa, 50 tác giả đi thực tế với bộ đội hải quân tại 6 vùng biển đảo, Phối hợp với Hội đồng Lý luận phê bình VHNT Trung ương tổ chức Hội thảo đánh giá chất lượng nghệ thuật sân khấu, tìm giải pháp phát triển và tôn vinh các tác giả Xuân Trình, tác giả Nguyễn Trung Phong, tổ chức và phối hợp với Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức nhiều liên hoan sân khấu có chất lượng; Tích cực tham gia các Hội đồng xét tặng danh hiệu,  Thành lập “Quỹ hỗ trợ phát triển Nghệ thuật và Nghệ sĩ sân khấu”.

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu tặng hoa các nghệ sĩ cao tuổi 

Đặc biệt tại buổi lễ, Hội đã tổ chức trao giải thưởng hàng năm cho 15 kịch bản xuất sắc, 13 vở diễn xuất sắc, 8 diễn viên xuất sắc và 5 giải xuất sắc cho sách lý luận phê bình. Trong đó giải thưởng kịch bản sân khấu xuất sắc cao nhất có giải B được trao cho các kịch bản: Nợ Việt Nam lời xin lỗi (Lê Thu Hạnh), Khi con tốt sang sông (Xuân Đức), Hòa giải (Hà Đình Cẩn), Ký ức đỏ (Vương Huyền Cơ). Giải vở diễn sân khấu xuất sắc cao nhất là giải B được trao cho các tác phẩm: Thầy Ba Đợi (Nhà hát Cải lương VN, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang), Kiếp tằm (Đoàn NT Quảng Ninh), Khi con tốt sang sông (Nhà hát Kịch nói Quân đội). Các nghệ sĩ sân khấu đạt danh hiệu xuất sắc có : NS Minh Hiếu (Nhà hát Kịch VN), Hoàng Thị Xuân Thu (Nhà hát Kịch Quân đội), NSƯT Mạnh Hùng (Nhà hát Cải lương VN), NSƯT Quế Trân (Nhà hát Cải lương VN – Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang), NS Thúy Nga (Nhà hát Chèo Quân đội), NSƯT Linh Kha, Đạt Hiển (NH Múa rối VN), Chu Hồng Thúy, Vũ Thanh Tuấn (Liên đoàn Xiếc VN).

Trao giải thưởng nghệ sĩ đạt danh hiệu xuất sắc
NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN đọc chúc văn tại lễ dâng hương
Ngày Sân khấu Việt Nam là dịp để các thế hệ nghệ sĩ sân khấu bên nhau chia sẻ tâm tư về nghề

Trong không khí vui mừng hân hoan chào đón Ngày Sân khấu Việt Nam, các thế hệ nghệ sĩ đã cùng nhau dâng hương Tổ nghiệp, ghi nhớ công ơn đóng góp của các tiền nhân đã khai sáng nghề hát.Cùng với hội nghề nghiệp thì nhiều nhà hát, đơn vị nghệ thuật, nhóm nghệ sĩ cũng đã tổ chức cúng Tổ nghề tại nhiều địa điểm tạo nên không khí giỗ Tổ rộn ràng như một ngày Tết riêng của giới sân khấu.

Nguồn: THÚY HIỀN – Báo Điện tử Văn hóa