Ngỡ ngàng ngôi đình làng bằng gỗ gụ nhỏ nhất Việt Nam

70296Ảnh-7

VHO-Sau 5 năm miệt mài chế tác, nghệ nhân Phan Lạc Hùng đã hoàn thiện công trình kiến trúc đình làng bằng gỗ gụ siêu nhỏ, vô cùng độc đáo, với tỉ lệ 1:1000 và chỉ nặng 60kg.

Nghệ nhân Phan Lạc Hùng nâng niu mô hình đình làng Hữu Bằng do chính bàn tay ông chế tác 

Chủ nhân của ngôi đình mô hình bằng gỗ gụ độc nhất ấy là nghệ nhân Phan Lạc Hùng năm nay đã 67 tuổi, hiện đang sinh sống tại xóm Chùa, xã Hữu Bằng (Thạch Thất, Hà Nội). Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, nghệ nhân Phan Lạc Hùng cho biết: “Không chỉ đất Hữu Bằng, mà từ xưa huyện Thạch Thất đã nổi tiếng với nghề điêu khắc, làm gỗ. Cũng bởi thế mà ngay từ những ngày còn nhỏ,tôi đã quen với những cái đục, cái chày. Gắn bó với nghề này hơn 50 năm tôi luôn khao khát tạo dựng được một tác phẩm thật ưng ý để bày tỏ tình yêu với nghề và với chính ngôi làng của mình”.

Toàn cảnh mô hình đình làng Hữu Bằng được ông Hùng tìm tòi, lên ý tưởng và hoàn thiện, giống tới 95% ngôi đình thật

Đưa mắt nhìn mô hình ngôi đình thu nhỏ, nghệ nhân Phan Lạc Hùng tiếp tục câu chuyện bằng một giọng kể đầy tự hào: “Trước đây ngôi đình của làng tôi được gọi với tên nôm là đình kẻ Nủa và được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng niên hiệu Chính Hòa. Đình thờ tam vị Nam Hải Đại Vương thành hoàng làng. Hiện trong đình còn lưu giữ 27 đạo sắc phong qua của các triều vua phong kiến. Không quá khi nói, ngôi đình này chính là hồn cốt quê hương trong tâm khảm của những người dân Hữu Bằng như tôi”.

Gỗ gụ là nguyên liệu chính để chế tác nên mô hình đình độc đáo này 

Chính bởi những lý do ấy đã thôi thúc ông lên ý tưởng chế tác một ngôi đình làng bằng gỗ thu nhỏ, lấy nguyên bản kiến trúc, thiết kế từ ngôi đình làng Hữu Bằng. Ít ai biết rằng, để “xây dựng” được mô hình có một không hai ấy, nghệ nhân Phan Lạc Hùng đã phải dành 5 năm miệt mài cặm cụi chế tác.Những chi tiết nhỏ như long phụng trên mái lại được ông dùng lõi nhôm và nặn thủ công từ mùn cưa của gỗ. Từng viên ngói nhỏ cũng được ông Hùng tỉ mỉ tạo ra từ gỗ ép, dập nhỏ thành hình dạng y hệt viên ngói của mái đình. Chỉ với chi tiết mái ngói của mô hình, ông  đã phải mất gần 3 tháng để có thể dập được hơn 70.000 viên ngói mini, rồi lại mất thêm rất nhiều công sức tỉ mẩn ngồi dán từng viên ngói vào với nhau, sao cho thật giống với phiên bản đời thực.

Những chiếc trống, chiêng siêu nhỏ, được đặt hai bên lối vào chính điện

Vốn dĩ, việc chạm khắc đã khó, việc phục dựng lại những nét đẹp trong điêu khắc cổ còn khó hơn rất nhiều. Bởi theo như lờicủa ông, chạm khắc trong nghề mộc muốn đẹp thì ngoài sự tỉ mỉ kỳ công của từng nhát đục, sự chính xác trong tỉ lệ thì người thợ còn phải thổi cả lòng yêu nghề của mình vào sản phẩm, đó là điều kiện tiên quyết để làm lên phần hồn, làm nên giá trị của mỗi khúc gỗ sau khi qua tay người thợ. Mỗi một chi tiết nhỏ là một sự sáng tạo của nghệ nhân Phan Lạc Hùng mà không một máy móc nào có thể làm được.

Các chi tiết phần mái được lấy nguyên mẫu các chi tiết mái của ngôi đình làng Hữu Bằng
Đình Hữu Bằng hiện nay

Sau khi tác phẩm được hoàn thành, có không ít người đã ngỏ ý muốn mua lại. Thế nhưng, ông Hùng nhất định không bán bởi ước mong thông qua tác phẩm này, mọi người dân trong làng, nhất là thế hệ trẻ luôn biết quý trọng và bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống.

Nguồn: Hàn Thủy – Báo Điện tử Văn hóa