Nghệ thuật Múa Thăng Long Hà Nội qua hình ảnh

37202mua-rong

VHO – Sáng 5.10, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10.10.1954-10.10.2019), Trung tâm Thông tin triển lãm (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) phối hợp với Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội tổ chức triển lãm ảnh “Nghệ thuật Múa Thăng Long Hà Nội năm 2019” tại khu vực Nhà Bát Giác (sau Tượng đài Lý Thái Tổ).

Triển lãm giới thiệu đến công chúng Thủ đô gần 100 bức ảnh được chọn lọc trong kho lưu trữ của các nghệ sĩ nhiếp ảnh yêu thích nghệ thuật múa. Mỗi bức ảnh là mỗi điệu múa, bao gồm cả múa truyền thống và múa hiện đại tại các sự kiện hay các lễ hội truyền thống của các địa phương.

Thông qua triển lãm, các nghệ sĩ nhiếp ảnh muốn giới thiệu đến công chúng bức tranh khái quát về bộ môn nghệ thuật được lưu truyền từ đời này sang đời khác qua các thể loại múa: Múa dân gian trong lễ hội làng xã xa xưa; Múa cung đình; Múa tâm linh trong phật giáo; Múa không chuyên và chuyên nghiệp… Đồng thời, triển lãm cũng là dịp để quảng bá, gìn giữ, khôi phục, phát triển, đưa nghệ thuật múa tới gần khán giả hơn và góp phần quảng bá loại hình nghệ thuật truyền thống lâu đời đến với người dân, du khách trong và ngoài nước.

Nghệ sĩ Nguyễn Văn Bích, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội nhấn mạnh, Thăng Long – Hà Nội với những đặc điểm về lịch sử, vị trí địa lý và vị thế chính trị đã tạo điều kiện hình thành vùng văn hóa múa có ý nghĩa tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp qua hàng nghìn năm lịch sử. Bằng sắc thái và biểu cảm tâm hồn của người nghệ sĩ, nghệ thuật múa đã và đang phát triển đa dạng, phong phú, góp phần xây dựng nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Thủ đô. Hà Nội đã trở thành đầu mối giao lưu văn hóa múa, là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng, hội tụ và lan tỏa tài năng nghệ thuật của nghệ sĩ múa cả nước.

Bên cạnh gần 100 bức ảnh tại triển lãm, người dân và du khách còn được thưởng thức những điệu múa truyền thống như múa rồng, múa bồng, múa cánh cò quê hương, múa đương đại…

Nguồn: THANH NGỌC – Báo Điện tử Văn hóa