Kỷ niệm 1080 năm và 730 năm chiến thắng Bạch Đằng

6836IMG_1499

VH-  Sáng 21.4 tại sân lễ hội đền Trần Hưng Đạo (phường Yên Giang, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 1080 năm (938-1288) và 730 năm (1288-2018) chiến thắng Bạch Đằng gắn với Năm Du lịch quốc gia 2018.

          Năm nay lễ kỷ niệm diễn ra với quy mô lớn hơn so với những năm trước với 2 phần, phần lễ gồm: phần lễ Tế, lễ rước tượng Trần Hưng Đạo từ đền Trần Hưng Đạo về đình Yên Giang và ngược lại; phần hội là chương trình nghệ thuật sử thi với chủ đề Bạch Đằng Giang – Bản hùng ca của dân tộc, sau đó là giải bơi thuyền chải truyền thống Bạch Đằng năm 2018 tại khu vực bến đò cổ nhằm gợi nhớ lại trang sử hào hùng của cha ông ta trên sông Bạch.

          Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, khu di tích lịch sử Bạch Đằng là một trong 5 khu di tích quốc gia đặc biệt trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, là địa điểm ghi dấu sự kiện quân và dân nhà Trần đã lập nên Chiến thắng Bạch Đằng đánh tan quân Nguyên Mông ngày 9.4 (tức ngày 8.3 âm lịch) năm 1288. Lễ hội này là hoạt động chính trị, văn hóa quan trọng, là sự tri ân với những cống hiến, hy sinh cho sự bảo vệ độc lập chủ quyền của đất nước. Đây cũng là hoạt động nhằm ôn lại truyền thống lịch sử, khơi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước, truyền thống tự hào của dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

          Cùng với đó còn có nhiều hoạt động văn hoá, thể thao đặc sắc khác như: Triển lãm tranh, ảnh Thời sự Nghệ thuật chào mừng kỷ niệm và chào mừng Năm du lịch quốc gia 2018 tại Nhà thi đấu thể thao thị xã; khai trương Phố ẩm thực Sông Chanh Bến Ngự tại phố Lê Hoàn, Bắc cầu Sông Chanh; tổng kết, trao giải cuộc thi tìm hiểu truyền thống Bạch Đằng; chung kết hội thi người thuyết minh hay nhất về Quảng Yên… và các hoạt động văn nghệ, ca hát, tổ chức các trò chơi dân gian tại các điểm di tích.

          Việc tổ chức Lễ kỷ niệm 1.080 năm và 730 năm Chiến thắng Bạch Đằng là hoạt động văn hóa lớn hưởng ứng và chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2018. Đây cũng là cơ hội để Quảng Yên quảng bá những giá trị của di tích lịch sử Bạch Đằng tới đông đảo nhân dân trong và ngoài nước.

         (Nguồn: Việt Hưng – Báo Điện tử Văn hóa, Bộ VHTTDL)