Kịch nghệ vào trường học, tại sao không?

6509ATH-Kịch-trong-giảng-dạy-2

VH-Trên thế giới, kịch nghệ không chỉ phục vụ mục đích biểu diễn, loại hình nghệ thuật này đã được phổ biến rộng rãi trong các môi trường giáo dục khác nhau, từ bậc mầm non tới đại học nhằm khai phá khả năng tiềm ẩn của học sinh. Tại Việt Nam, vấn đề này mới được quan tâm gần đây.

Trong hai ngày 10 và 12.4, không gian thực hành kịch ATH (Hà Nội) đã tổ chức chương trình Ứng dụng kịch trong giảng dạy dành cho giáo viên, những người đang nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực giáo dục tại Hà Nội. Do vậy, để học sinh được phát triển toàn diện các kỹ năng, việc giảng dạy trong nhà trường cần có sự thay đổi phù hợp.

Chương trình Ứng dụng kịch trong giảng dạy cho giáo viên nhận được sự quan tâm của đông đảo giáo viên của các cơ sở giáo dục phổ thông và cả đại học, cả công lập và tư thục. Nghệ sĩ Quentin giảng dạy, giúp người tham gia khám phá ngôn ngữ hình thể từ khuôn mặt, ánh mắt tới tư thế; sử dụng ngôn ngữ cơ thể để thu hút sự chú ý, giải tỏa căng thẳng, quan sát và lắng nghe học sinh một cách hiệu quả… Đây cũng là cơ hội để mỗi người tham gia chia sẻ những khó khăn của mình khi đứng lớp và cùng nhau tìm ra giải pháp thông qua cách tiếp cận sáng tạo của nghệ thuật kịch. Đặc biệt, giáo viên cũng được tiếp cận và thực hành kịch để làm mới cách truyền đạt của mình.

Ở hầu hết các nước phương Tây, nghệ thuật kịch được đưa vào giảng dạy như một bộ môn riêng biệt tại trường học. Tại Việt Nam, đây là vấn đề còn lạ lẫm trong nhiều ngôi trường.

Đưa nghệ thuật kịch vào giảng dạy, học sinh không chỉ được tiếp cận, thể hiện kiến thức được học dưới hình thức mới sinh động, mà còn có dịp bộc lộ cảm xúc cá nhân, cải thiện các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, biểu diễn trước công chúng…

Việc sáng tạo tình huống và nhân vật giúp học sinh tăng khả năng tập trung và ghi nhớ bài học một cách thoải mái và dễ dàng hơn. Tuy vậy, những giáo viên tham dự chương trình cũng cho rằng, để áp dụng hình thức kịch trong học đường tùy thuộc vào người dạy có tư tưởng mở, sáng tạo và khích lệ học sinh hay không.

Nghệ thuật kịch giúp các học sinh tiếp cận kiến thức bằng ngôn ngữ mới, khắc phục được những hạn chế của cách dạy truyền thống, từ đó tăng khả năng sáng tạo, phát huy năng lực toàn diện của học sinh. Bên cạnh đó, nghệ sĩ, đạo diễn sân khấu Quentin Delorme chia sẻ: “Thực hành kịch sẽ giúp các bạn trẻ khám phá mọi góc cạnh của bản thân, và người khác. Qua thời gian dài biểu diễn và giảng dạy, tôi thấy rằng, giáo dục là cách tốt nhất để truyền tải thông điệp để mọi người sống hài hòa với bản thân và cộng đồng”.

(Nguồn: Hiểu Minh – Báo Điện tử Văn hóa)