Khai mạc “Tuần phim ASEAN 2020”: Vì một ASEAN gắn kết, thịnh vượng

54858p_Fotor

VHO- Tối 18.7 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Hà Nội), Bộ VHTTDL đã tổ chức lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2020 tại Việt Nam với bộ phim trình chiếu mở màn Hạnh phúc của mẹ. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã tới dự lễ khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định: “Tuần phim nhằm hướng đến mục tiêu giới thiệu văn hóa, cuộc sống, con người của các quốc gia thành viên ASEAN, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các nước trong khu vực, góp phần mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển du lịch…”.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc Tuần phim ASEAN 2020

“Mặc dù dịch COVID-19 còn phức tạp, song các quốc gia thành viên ASEAN đã tích cực gửi phim tham gia sự kiện văn hóa quan trọng của ASEAN do Việt Nam tổ chức. Các tác phẩm điện ảnh mới của các nước ASEAN sẽ tạo nên không gian văn hóa hấp dẫn để mỗi người dân ASEAN, bạn bè quốc tế biết đến bản sắc ASEAN”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết.

Buổi khai mạc Tuần phim còn có sự tham dự của nhiều Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam

Được biết, tuần phim lần này mang khẩu hiểu ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, trùng với chủ để của năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN. Tuần phim ASEAN 2020 sẽ góp phần thực hiện mục tiêu chính trị, nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN trong năm 2020; khẳng định Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ tiếp tục mục tiêu duy trì, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng hoa lưu niệm cho các Đại sứ

Bên cạnh đó, sự kiện thể hiện hình ảnh một Việt Nam hòa bình, ổn định, thân thiện, đổi mới và giàu tiềm năng; quảng bá đất nước, con người, danh lam thắng cảnh và truyền thống văn hóa tốt đẹp, giàu tính nhân văn của dải đất hình chữ S. Qua đó, nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.

Tuần phim ASEAN 2020 thu hút sụ quan tâm của đông đảo công chúng

Để tạo sức lan tỏa, tuần phim sẽ được tổ chức tại 3 thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và nhấn mạnh tuyên truyền, định hướng xã hội, thúc đẩy các giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam “hiếu khách, nhã nhặn, thuận hòa, tình nghĩa”. Tại Hà Nội, các buổi chiếu phim bắt đầu lúc 18 giờ và 20 giờ các ngày từ 18 – 22.7, tại phòng chiếu số 3, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (87 Láng Hạ, Ba Đình). Tại Đà Nẵng, các buổi chiếu phim bắt đầu lúc 17 giờ từ 19 – 26.7 tại rạp Lê Độ (46 Trần Phú). Với TP. HCM là từ 18 giờ và 20 giờ ngày 22 – 26.7 tại phòng chiếu số 2 Cụm rạp CineStar (135 Hai Bà Trưng, Q.1). Các phim trong khuôn khổ Tuần phim ASEAN 2020 được chiếu miễn phí một lần tại cả 3 điểm. Vé mời xem phim cũng được phát trước đó tại các rạp.

Tuần phim sẽ giới thiệu đến khán giả 9 bộ phim đặc sắc đến từ 9 thành viên quốc gia thành viên ASEAN, trong đó có 8 phim truyện và 1 phim hoạt hình bao gồm: Nghìn lần hóa thân của Ranggau (Brunei), Tình yêu non dại (Campuchia), Aruna và khẩu vị yêu thích (Indonesia), Hết đát (Lào), Bộ phim về Ejen Ali (Malaysia), Những người phụ nữ của dòng sông khóc than (Philippines), Những đứa trẻ kinh kịch (Singapore), Tình yêu hay tiền tỉ (Thái Lan) và Hạnh phúc của mẹ (Việt Nam). Các bộ phim được trình chiếu đều là những tác phẩm đặc sắc, thể hiện rõ nét đặc trưng văn hóa, vẻ đẹp con người, thiên nhiên của mỗi nước.

Ngay sau lễ khai mạc, khán giả đã có cơ hội theo dõi bộ phim Hạnh phúc của mẹ của điện ảnh Việt Nam. Đây là bộ phim kể câu chuyện về nhân vật mẹ Tuệ và Tim sống nương tựa vào nhau ở một làng chài nhỏ. Tim không may bị bệnh tự kỷ và từ duy nhất cậu bé có thể gọi là tên mẹ mình. Rất may mắn, xung quanh hai mẹ con còn có những người hàng xóm tốt bụng. Khi phát hiện mình mắc bệnh nan y, mẹ Tuệ đã chuẩn bị chu đáo cho tương lai của con, còn nỗi đau chỉ giữ lại cho riêng mình. Bộ phim đã lấy đi nhiều nước mắt của khán giả đến rạp về một câu chuyện cảm động, tình yêu thương và sự hy sinh của người mẹ dành cho con của mình.

Nguồn: ĐÌNH TOÁN; ảnh: TRẦN HUẤN – Báo Điện tử Văn hóa