Khai mạc Liên hoan phim châu Âu tại Việt Nam 2020

62767Perfectstrangers

VHO- Tối 20.11 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (87 Láng Hạ, Hà Nội), lễ khai mạc Liên hoan phim châu Âu tại Việt Nam 2020 đã diễn ra. Đến dự có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông. Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao EU – Việt Nam.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông khẳng định: “Văn hóa nói chung và điện ảnh của các nước châu Âu nói riêng đã được biết đến và yêu mến tại Việt Nam từ nhiều năm qua. Cùng với đó, văn hóa, điện ảnh Việt Nam đã được giới thiệu và chiếm được cảm tình của nhiều khán giả châu Âu thông qua các tuần phim, liên hoan phim châu Âu tại Việt Nam và tuần phim Việt Nam tại một số nước như Pháp, Đức, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha. Liên hoan phim lần này mang chủ đề “Tỏa sáng vì một thế giới yêu thương” sẽ giới thiệu những bộ phim hay nhất của điện ảnh, đạo diễn tên tuổi châu Âu được sản xuất trong những năm gần đây. Các bộ phim có giá trị cao về nghệ thuật, đem đến cho khán giả những nhận thức sâu sắc về văn hóa, con người châu Âu. Đồng thời, sự kiện còn góp phần củng cố tình hữu nghị bền chặt giữa hai hai bên”.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và các khách mời, Đại sứ các nước EU tại Việt Nam

Sự kiện do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức dưới sự hỗ trợ của Dự án Tiếp cận Công chúng của EU (EUPOP, sự tham gia của Đại sứ quán các nước thành viên EU và các Trung tâm Văn hóa châu Âu tại Việt Nam. Đây là năm thứ 20 Liên hoan Phim châu Âu tổ chức tại Việt Nam.

Ngoài ra, Liên hoan năm nay diễn ra trong một bối cảnh khó đoán định, cả thế giới đảo lộn vì dịch Covid-19 bùng phát. Vì vậy, Liên hoan phim lần này muốn gửi tới khán giả thông điệp qua các bộ phim: “Dù có những thất bại, những cô đơn, mất mát, nhưng chúng ta vẫn phải cố gắng, bởi chúng ta có sự yêu thương và khát vọng hướng tới một tương lai tươi sáng hơn”.

Liên hoan sẽ đem tới cho khán giả 13 bộ phim đặc sắc chọn lọc từ 14 quốc gia châu Âu. Trong đó, nhiều phim đã giành được các giải thưởng trong nước và quốc tế quan trọng. Các bộ phim cho thấy những hành trình của tuổi trẻ và sự trưởng thành, lịch sử và hiện tại, các giá trị gia đình và cái tôi phức tạp trong thế giới đông đúc, những mâu thuẫn và niềm hy vọng… Các bộ phim được giới thiệu bao gồm Những chàng ruồi mùa Đông, Louise bên bờ biển, Người lạ hoàn hảo, Kề bên nhau, Hội ngộ, Cuộc đời kỳ diệu của V, Dịp này hằng năm… Đặc biệt, Liên hoan phim sẽ giới thiệu đến khán giả bộ phim Người lạ hoàn hảo (điện ảnh Ý) là bản gốc của phim Tiệc trăng máu đang gây “sốt” tại các rạp phim Việt Nam. Đây cũng là bộ phim được trình chiếu ngay sau khi lễ khai mạc diễn ra và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả.

Lịch chiếu phim Liên hoan phim châu Âu 2020 tại Việt Nam

Liên hoan phim sẽ tiếp tục diễn ra từ ngày 20.11 đến hết ngày 7.12 tại Hà Nội (Trung tâm chiếu Phim Quốc gia – 87 Láng Hạ, Ba Đình), Huế (Rạp Cinestar – 25 Hai Bà Trưng, Vĩnh Ninh), thành phố Hồ Chí Minh (Rạp Cinestar Quốc Thanh – 271 Nguyễn Trãi, Quận 1) và lần đầu tiên tại Cần Thơ (Rạp Lotte Ninh Kiều – 84 Mậu Thân, An Hòa, Ninh Kiều). Việc tổ chức các hoạt động chiếu phim chỉ được thực hiện tại các địa phương khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát an toàn và phải tuân thủ theo các quy định về phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế ban hành.

Nguồn: ĐÌNH TOÁN; ảnh: ĐỨC ANH – Báo Điện tử Văn hóa