Khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc 2019

c7

VHO- Tối 14.9, Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên từ 16 đơn vị nghệ thuật chèo cả nước.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tặng hoa Hội đồng nghệ thuật

Ngay sau Lễ khai mạc, Nhà hát Chèo Bắc Giang đã dự thi vở Gọi đò, một tác phẩm được chuyển thể từ kịch thơ Kiều Loan của tác giả Hoàng Cầm. Tiếp sau là Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh với vở Danh tướng sáng trời Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam với vở Rồng phượng.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông khẳng định: Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019 với mục tiêu góp phần tôn vinh các giá trị của nghệ thuật Chèo, các đơn vị, cá nhân nghệ sĩ, diễn viên có những đóng góp tích cực đối với sự phát triển sân khấu Chèo chuyên nghiệp nước nhà. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị nghệ thuật Chèo, các nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, phát hiện những tìm tòi mới trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tìm các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với tình hình, để có thêm nhiều tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, thiết thực phục vụ nhân dân trong thời kỳ mới.

 Ban Tổ chức tặng hoa các đơn vị tham gia Liên hoan
Vở chèo “Gọi đò” – Nhà hát Chèo Bắc Giang   

Liên hoan là hoạt động định kỳ được tổ chức 3 năm/lần và thực sự là những ngày hội nghề đối với các đơn vị và đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công chèo trên cả nước. Liên hoan còn nhằm phát hiện những sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật, từ đó tìm ra các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế của mỗi đơn vị. Với tiêu chí không hạn chế đề tài nên Liên hoan đã tạo sự đa dạng cho các vở diễn tham dự. Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hưởng ứng Nghị quyết Trung ương IV khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Nguồn: HIỀN LƯƠNG – Báo Điện tử Văn hóa