Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Chủ đề 1000 năm Thăng Long – Hà Nội giành giải cao

SGGP – Lễ trao giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2009 đã diễn ra ngày 8-1 tại Hà Nội nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất ở các loại hình: thanh nhạc, khí nhạc và lý luận.
Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân cho biết: năm nay, Hội nhận được 161 tác phẩm thanh nhạc; 23 tác phẩm khí nhạc; 13 hợp xướng; 13 công trình nghiên cứu lý luận và 3 công trình của nghệ sĩ biểu diễn. Trong đó lĩnh vực thanh nhạc gồm ca khúc, ca khúc thiếu nhi, hợp xướng, ca khúc nghệ thuật vẫn giữ vị trí hàng đầu với đề tài mở rộng, phong phú hơn.
Chủ đề về 1000 năm Thăng Long – Hà Nội được các tác giả đề cập đậm nét. Có thể kể đến các ca khúc như “Trăng về phố” của Lê Mây; “Thăng Long- Hà Nội nhớ” của Tố Hải; “Rạng ngời Hoa Lý- Thăng Long” của Đức Minh; “Rùa vàng ngàn năm” của Vũ Trung; giao hưởng “Thăng Long ngàn năm bừng sáng” của Nguyễn Tiến; “Thăng Long” của Nguyễn Kiên Cường…
Bên cạnh chủ đề Thăng Long- Hà Nội, đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cũng được nhiều tác giả hưởng ứng. Có thể kể đến tác phẩm “Học tập Bác Hồ” của Phạm Minh; “Một lần bên Bác” của Phạm Đăng Khương phổ thơ Trần Thế Tuyển; “Trường Sa âm vang lời Bác” của Trương Quan Lục phổ thơ Nguyễn Ngọc Trạch…
Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2009 có 5 giải nhất, trong đó có 3 giải Nhất dành cho ca khúc. Đó là ca khúc “Dời đô – Ngàn năm vang mãi” của Nguyễn Tiến; romance “Giấc mơ mùa lá” của Trần Mạnh Hùng và romance “Dòng trăng lúng liếng” của Ngô Quốc Tính. Nhạc sĩ trẻ Trần Mạnh Hùng còn giành một giải Nhất với giao hưởng thơ “Lệ Chi viên” ở thể loại khí nhạc. Công trình nghiên cứu “Ca nhạc bài chòi, ca nhạc kịch hát bài chòi” của tác giả Trương Đình Quang giành giải Nhất loại hình lý luận.
Ngoài ra Hội Nhạc sĩ Việt Nam còn trao 9 giải Nhì, 28 giải Ba, 21 giải Khuyến khích và 4 tặng thưởng cho các tác giả đoạt giải.
Ca khúc “Dời đô – Ngàn năm vang mãi” của nhạc sĩ Nguyễn Tiến được viết dựa trên âm điệu hào hùng, mạnh mẽ của nghệ thuật tuồng truyền thống, thể hiện hào khí cha ông. Nhạc sĩ Nguyễn Tiến rất tâm đắc với “Chiếu dời đô” của Thái tổ Lý Công Uẩn, khâm phục tinh thần, ý chí “dời đô” của cha ông ngàn năm xưa để có Thăng Long – Hà Nội 1.000 năm tuổi hôm nay. Ca khúc này đã được chọn biểu diễn trong đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội sắp tới.
“Giấc mơ mùa lá” là hoài niệm một thời về Hà Nội cổ kính, trải qua đạn bom, khói lửa của tác giả trẻ Trần Mạnh Hùng. Anh viết ca khúc này dành tặng cho người vợ thân yêu của mình là ca sĩ Hồng Vy. Ca khúc này cũng xuất hiện trong album nhạc 10 ca khúc về Hà Nội của ca sĩ Hồng Vy sẽ ra mắt trong năm 2010. Tác giả trẻ Trần Mạnh Hùng hiện là giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.