Độc đáo tour khám phá khoa học

74013P1.

VHO- Trung tâm Khám phá khoa học (ExploraScience Quy Nhơn) tại TP Quy Nhơn (Bình Định) được xem là nơi đầu tiên ở Việt Nam để công chúng có thể đến tham quan và khám phá khoa học, tạo cho du khách, đặc biệt là các em học sinh trải nghiệm với tour du lịch mới mẻ về một không gian khoa học mới lạ.

Từ trung tâm TP Quy Nhơn đi theo tuyến đường Quy Nhơn – Sông Cầu khoảng hơn 5 km là đến Trung tâm Khám phá khoa học (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn). Hiện Trung tâm phục vụ các đoàn khách từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần (sáng 8 – 11 giờ, chiều 14 – 17 giờ).

Theo chân đoàn du khách với 120 học sinh của Trường Trung học phổ thông Ngô Mây, chúng tôi chứng kiến sự háo hức, đua nhau trả lời của các em về những câu hỏi của chuyên gia hướng dẫn, gợi mở kiến thức liên quan các môn khoa học nói chung và Địa lý nói riêng. Bà Lê Thị Thanh Trà, Phó Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ, Du lịch Phương Mai (Phương Mai Tourist) cho hay, chúng tôi đã liên kết với một số trường học trên địa bàn TP Quy Nhơn tổ chức tour tham quan du lịch tại Trung tâm Khám phá khoa học cho học sinh trải nghiệm. Đây được coi là một môn học ngoại khóa, nhằm giúp các em nâng cao kiến thức, tìm hiểu nghiên cứu về khoa học.

Được biết, ExploraScience Quy Nhơn (đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở KH&CN tỉnh Bình Định) phục vụ với sứ mệnh: “Vừa giáo dục khoa học, vừa phát triển du lịch khoa học; nỗ lực phục vụ du khách để làm lan tỏa nhãn hiệu Quy Nhơn – Bình Định; tập trung chăm sóc trẻ em, học sinh, sinh viên đầu tiên là của tỉnh Bình Định”. Từ đầu năm 2019, ExploraScience Quy Nhơn bắt đầu giai đoạn hoạt động thử nghiệm; dự kiến mọi việc sẽ hoàn thiện trong năm 2021. Hiện tại, ExploraScience có 94 mô hình khoa học, đa phần do chính các chuyên gia của ExploraScience chế tạo.

Khi đến ExploraScience, mọi người có thể tham quan các phòng trưng bày về khoa học

Đến thời điểm này, ExploraScience Quy Nhơn đã xây dựng sẵn chương trình trải nghiệm khoa học (kéo dài từ 90 – 120 phút) phục vụ miễn phí các đoàn khách với 3 nội dung hoạt động: Tham quan các phòng trưng bày; show khoa học (xem và có thể trải nghiệm cùng chuyên gia trình diễn những thí nghiệm khoa học); trò chơi trong nhà và ngoài trời (có liên quan đến khoa học, góp phần rèn luyện các kỹ năng). Tùy thuộc vào đối tượng, nhu cầu và thời gian mà ExploraScience Quy Nhơn có thể tư vấn, thiết kế riêng từng chương trình phù hợp, như đối với đoàn sinh viên, học sinh các cấp (từ mầm non đến đại học), hay các nhóm gia đình đi chung (thuận lợi hơn nếu các gia đình có con ở độ tuổi gần nhau), ngoài ra còn có các chương trình phục vụ theo yêu cầu của khách.

Chị Hoàng Thị Hằng, nhân viên Trung tâm Khám phá khoa học cho biết, tại đây có 7 phòng theo các chủ đề khác nhau như: Khám phá, tìm hiểu về vũ trụ, hệ Mặt trời, Trái đất và tài nguyên thiên nhiên, các quy luật của tự nhiên… Trong đó, công cụ phổ biến khoa học tại Trung tâm là quả cầu đường kính 1,5 m mô phỏng hành tinh trị giá gần 3 tỉ đồng được nhập khẩu từ Đức. Trên quả cầu chiếu hình ảnh mô phỏng nhiều hiện tượng xảy ra trên Trái đất (biến đổi khí hậu, núi lửa, động đất, các mùa trong năm…), du khách có thể tương tác trực tiếp với quả cầu thông qua màn hình cảm ứng. Đa số du khách đến đây, nhất là các em thiếu nhi, học sinh, rất thích thú khi được nghe nhân viên giới thiệu, truyền tải các kiến thức khoa học.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định cho biết: “Trung tâm Khám phá khoa học hoạt động thử nghiệm đầu năm 2019 và dự kiến sẽ kết nối với các công ty lữ hành, dịch vụ đưa du khách tham quan chính thức trong quý II.2021. Đồng thời, cũng được coi là du lịch trải nghiệm, một sản phẩm mới để giới thiệu đến du khách, nhằm kích cầu du lịch nội địa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp”.

Nguồn: PHAN HIẾU – Báo Điện tử Văn hóa