Đẩy lùi vấn nạn xâm phạm bản quyền trên môi trường số: “Cuộc chiến” còn nhiều cam go

Rom 1

VHO- Vi phạm bản quyền trên môi trường số ngày càng diễn biến tinh vi, phức tạp với sự phổ biến của Internet và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. Từ tác phẩm điện ảnh, âm nhạc hay tranh, ảnh, sách, phần mềm cho đến trò chơi… tất cả đều luôn đứng trước nguy cơ bị xâm phạm bản quyền bất cứ khi nào.

Thực trạng này đòi hỏi cần thiết phải có một hệ thống giải pháp đồng bộ, với sự chung tay vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan quản lý nhà nước cho đến từng cá nhân đang sử dụng các dịch vụ trực tuyến trên môi trường số.

Cơ quan chức năng tăng cường phối hợp

Vừa qua tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc về dự thảo Chương trình phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Bộ TT&TT về tăng cường bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số. Tại cuộc họp, phân tích bối cảnh tình trạng vi phạm bản quyền ngày càng gia tăng với diễn biến phức tạp, đại diện các đơn vị chức năng một lần nữa khẳng định những khó khăn, bất cập trong việc đẩy lùi vấn nạn này. Sự “bắt tay” của hai Bộ là nhằm phát huy tối đa nguồn lực, tiềm năng hiện có để giải quyết, khắc phục những khó khăn, hạn chế trong hoạt động bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số giai đoạn 2021-2025. Dự thảo nhấn mạnh, chương trình phối hợp phải được cụ thể hóa bằng kế hoạch và chỉ đạo thực hiện thường xuyên, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Định kỳ sơ kết, tổng kết việc thực hiện chương trình để sửa đổi, bổ sung phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng chủ trì buổi làm việc về chương trình phối hợp tăng cường bảo vệ quyền tác giả trên môi trường số giữa Bộ VHTTDL và Bộ TT&TT

Theo đó, nội dung phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Bộ TT&TT tập trung vào việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số; xây dựng, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số. Đồng thời, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số; phối hợp trong các hoạt động hợp tác quốc tế liên quan đến bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số.

Dự thảo cũng nêu, hằng năm, lãnh đạo các đơn vị đầu mối của hai Bộ có trách nhiệm tổ chức các cuộc họp trao đổi thông tin, góp ý về các vấn đề có liên quan đến nội dung phối hợp để rà soát, đôn đốc, tổng hợp tình hình triển khai kế hoạch, báo cáo lãnh đạo Bộ; chủ động báo cáo về những vấn đề phát sinh có liên quan. Hai Bộ tổ chức sơ kết vào năm 2023 và tổng kết vào năm 2025.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sự cần thiết phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Bộ TT&TT trong việc tăng cường bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số và thống nhất đề xuất ký kết phối hợp. Lãnh đạo Bộ giao Cục Bản quyền tác giả phối hợp với Văn phòng Bộ báo cáo thực trạng vi phạm bản quyền và đề xuất các giải pháp ngăn chặn, tăng cường công tác quản lý nhà nước nhằm xây dựng chương trình phối hợp giữa hai Bộ đạt hiệu quả, góp phần đẩy lùi tình trạng xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số.

Đẩy mạnh giải pháp kỹ thuật

Trước đó, tại tọa đàm về hiện trạng và giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số trong lĩnh vực Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục PTTH & TTĐT (Bộ TT&TT) nhận định, với sự phổ biến của Internet và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ngày càng có nhiều người sử dụng nội dung trực tuyến khiến tình trạng xâm phạm bản quyền gia tăng và ngày càng diễn biến phức tạp. Vi phạm bản quyền không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến nhiệt huyết và tinh thần sáng tạo của chủ sở hữu quyền tác giả, mà còn gây ra nhiều tác động tiêu cực khác. Việc sở hữu và sử dụng các thiết bị di động cùng với băng thông rộng tốc độ cao, khả năng lưu trữ chi phí thấp càng trở thành lý do thúc đẩy vi phạm bản quyền kỹ thuật số gia tăng.

Thực trạng xâm phạm bản quyền ngày càng phổ biến khiến công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn, theo đại diện các đơn vị sản xuất nội dung, cần đẩy mạnh các biện pháp như tăng mức xử phạt và sự vào cuộc mạnh hơn nữa từ cơ quan quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, cần công khai thông tin bản quyền, đưa ra tòa để xử lý các vụ việc vi phạm nghiêm trọng, đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng.

Nhiều ý kiến đề xuất cần lựa chọn và đẩy mạnh giải pháp kỹ thuật để chống vi phạm bản quyền trên môi trường số. Ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng giám đốc Thudo Multimedia cho rằng, các đơn vị làm nội dung có thể chia ra theo các nền tảng phát nội dung khác nhau, lựa chọn những giải pháp phù hợp để chống vi phạm bản quyền. Nền tảng số hiện đang phát chủ yếu ở 3 hạ tầng: Mạng xã hội, Web và OTT, ngoài ra còn có những nền tảng phát nội dung offline… Do đó, cần phải có những giải pháp khác nhau cho mỗi hạ tầng. Để quản lý hiệu quả, ông Nguyễn Ngọc Hân đề xuất, Cục PTTH & TTĐT có thể đứng ra làm trung gian yêu cầu chỉ sử dụng một giải pháp DRM để quản lý nội dung, cấp giải mã bản quyền cho khách hàng, ứng dụng DRM để quản lý các nội dung phát offline… Ông Hân cũng cho biết, trên cả 4 nền tảng: Mạng xã hội, web, OTT online, nền tảng giải trí không kết nối Internet hiện đều đã có công cụ kỹ thuật để xử lý hiệu quả, ngăn chặn vi phạm bản quyền.

Theo đại diện Đài Truyền hình Vĩnh Long, trong khi nhà đài phải bỏ rất nhiều tiền để làm nội dung thì tình trạng vi phạm bản quyền lại diễn ra với nhiều biến thể, khiến cho các đơn vị sản xuất chương trình chịu thiệt hại kinh tế rất lớn. Tình trạng này diễn ra từ lâu nhưng chưa thể đẩy lùi, khiến người trong cuộc đau đầu. Thực tế, các đơn vị phải tự chủ động lo bảo vệ bản quyền của các chương trình của mình, và nếu không có hạ tầng kỹ thuật tốt, không có nhân viên giỏi thì các nhà cung cấp nội dung, các chủ sở hữu quyền sẽ hụt hơi trong công cuộc bảo vệ bản quyền.

Cục trưởng Cục PTTH & TTĐT Lưu Đình Phúc thì cho rằng, để chống vi phạm bản quyền, việc dùng công nghệ bao giờ cũng mang lại hiệu quả tốt, tuy nhiên ở Việt Nam, không phải đơn vị nào cũng áp dụng hiệu quả. Để tăng cường các giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số, Trung tâm Bảo vệ bản quyền PTTH & TTĐT thuộc Cục PTTH & TTĐT sẽ ra đời trong thời gian tới. Lãnh đạo Cục bày tỏ mong muốn có được sự hợp tác hiệu quả từ các ISP, hiệp hội, doanh nghiệp, đại diện chủ sở hữu quyền và chủ sở hữu quyền…

Nguồn: PHƯƠNG ANH; ảnh: ĐĂNG HUY – Báo Điện tử Văn hóa