Đà Nẵng trưng bày cổ vật văn hóa Óc Eo

oc eo

Dân trí – Hơn 150 hiện vật gốc và ảnh tư liệu về nền văn hóa cổ Óc Eo (ở vùng châu thổ sông Cửu Long từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ VII sau công nguyên) đang được trưng bày ở Bảo tàng Điêu khắc Chăm – Đà Nẵng.

Hơn 150 cổ vật, tư liệu về nền văn hóa cổ Óc Eo đang được trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm - Đà Nẵng

Hoạt động do Bảo tàng Điêu khắc Chăm phối hợp Bảo tàng An Giang tổ chức, chào đón sự kiện Tuần lễ Cấp cao của Diễn đàn Hợp tác kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sắp diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6/11 – 11/11 tới.

150 hiện vật gốc và ảnh tư liệu văn hóa cổ Óc Eo được trưng bày lần này năm trong bộ sưu tập cổ vật, tư liệu từ các cuộc khai quật, khảo cổ ở An Giang từ năm 1983 – 1985 và những năm đầu thế kỷ 20; bao gồm các đồ dùng trong sinh hoạt và sản xuất, gốm làm vật liệu trang trí-kiến trúc, đồ trang sức; gốm dùng trong sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng…

Các đồ dùng trong sinh hoạt và sản xuất
Đồ trang sức
Di vật nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc của nền văn hóa cổ Óc Eo

Bộ sưu tập thể hiện những đặc trưng bản địa rõ nét cùng sự giao thoa của nghệ thuật Bà La Môn giáo, Phật giáo đến từ các trung tâm chính trị, văn hóa đương thời ở Nam Á và Đông Nam Á. Đồng thời, qua đó cho thấy Óc Eo từng là một trong những thương cảng sơm nhất tại phía Nam, có giao lưu kinh tế với các trung tâm lớn thời bấy giờ như Trung Quốc, Ấn Độ, La Mã, Ba Tư…

Được biết, nền văn hóa Óc Eo là một nền văn hóa cổ, trên châu thổ sông Cửu Long từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ VII sau công nguyên. Những di vật đầu tiên của nền văn hóa cổ này được nhà khảo cổ học người Pháp – Louis Malleret khai quật được tại gò Óc Eo (huyện Sơn Thoại, tỉnh An Giang) từ năm 1944, cùng với những di vật của các nhà khảo cổ sưu tập được ở nhiều nơi trong lưu vực sông Tiền, sông Hậu.

(Nguồn: Khánh Hiền – Báo Điện tử Dân trí)