Cuộc thi “Tiếng hát công nhân”: Kỳ vọng có những nhân tố bất ngờ

VHO- Năm 2017, cuộc thi “Tiếng hát công nhân” lần thứ nhất đã được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Năm nay, cuộc thi lần thứ hai với quy mô toàn quốc sẽ được Báo Văn Hóa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức.

Phát động từ ngày 4.5, cuộc thi được kỳ vọng sẽ là sân chơi mang màu sắc mới lạ, tạo sức thu hút, lan tỏa rộng lớn và chứa đựng nhiều nhân tố bất ngờ. Đồng thời, đây cũng là sự động viên tinh thần giá trị đối với người lao động trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp, nhiều doanh nghiệp và người lao động phải chịu ảnh hưởng nặng nề.

Niềm vui từ tiếng hát

Bà Chu Thị Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn Hóa chia sẻ, cuộc thi “Tiếng hát công nhân” là một sân chơi bổ ích, lành mạnh dành cho các đối tượng là công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là bệ phóng hoàn hảo cho các thí sinh thực sự nghiêm túc theo đuổi ước mơ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. BTC mong muốn chuyển tải thông điệp ý nghĩa tới những người tham gia: sau những giờ lao động vất vả, hãy trải nghiệm và tận hưởng niềm vui từ lời ca tiếng hát, để tất cả chúng ta đều sẽ có một cuộc sống trọn vẹn cả về vật chất lẫn tinh thần”.

Theo BTC, thí sinh tham gia cuộc thi có độ tuổi từ 18-40, là công dân có quốc tịch Việt Nam, đang sinh sống tại Việt Nam, hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy, cơ quan, tổ chức trên phạm vi cả nước (không bao gồm các ca sĩ, nghệ sĩ thuộc biên chế hoặc đang cộng tác với những đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, các công ty giải trí); có đam mê, khả năng ca hát, tự tin trước đám đông, không ngần ngại theo đuổi ước mơ thành ca sĩ chuyên nghiệp; không có tiền án hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự; chưa từng đoạt giải tại các cuộc thi hát chuyên nghiệp; chưa từng lọt vào chung kết của cuộc thi “Tiếng hát công nhân” mùa 1.

Chương trình được phát động từ ngày 4.5.2020. BTC nhận hồ sơ đăng ký vòng Sơ loại từ ngày 1 – 30.6.2020. Ở vòng sơ loại, thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến bằng cách truy cập vào website chính thức của cuộc thi www. tienghatcongnhan.com. Hồ sơ đăng ký dự thi gửi kèm 1 file thu âm/video giọng hát (sử dụng bài hát bằng tiếng Việt không beat/ nhạc đệm). Căn cứ vào chất lượng hồ sơ và phần dự thi của thí sinh, BTC sẽ chọn ra 200 trên tổng số bài dự thi để bước tiếp vào vòng loại. Kết quả sẽ được công bố trên website và fanpage chính thức của cuộc thi vào ngày 6.7.2020. Vòng loại diễn ra từ 7 – 31.7.2020, danh sách 90 người được chọn vào vòng bán kết sẽ công bố vào ngày 6.8.2020. Vòng bán kết sẽ được tổ chức theo các khu vực. Khu vực miền Bắc diễn ra vào ngày 15.8.2020 tại TP Hà Nội. Khu vực miền Trung diễn ra ngày 22.8.2020 tại TP Đà Nẵng. Khu vực miền Nam diễn ra ngày 29.8.2020 tại TP Hồ Chí Minh. Công bố kết quả vòng bán kết vào ngày 16.9.2020. Đêm Chung kết diễn ra ngày 10.10.2020.

NSND Quốc Hưng, Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi chia sẻ: “Đây là một sân chơi nghệ thuật có ý nghĩa trong bối cảnh các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất đã và đang tăng lên nhanh chóng, kéo theo một lượng lớn người lao động vào làm việc tại các cơ sở này. Thực tế, các sản phẩm giải trí cũng như xây dựng đời sống văn hóa dành cho người lao động lâu nay còn rất hạn chế. Cuộc thi “Tiếng hát công nhân” lần thứ nhất đã mang lại hiệu ứng tốt, với sự tham gia của hơn 1.000 thí sinh tới từ nhiều nhà máy, xí nghiệp… Nhiều giọng ca đẹp đã được phát hiện, góp phần tìm ra những nhân tố mới trong âm nhạc cũng như những hạt giống cho các phong trào văn hóa văn nghệ”.

Kỳ vọng nhân tố bất ngờ

Cũng theo NSND Quốc Hưng, “Tiếng hát công nhân” lần thứ hai sẽ mở rộng quy mô trên toàn quốc. Từ sau Tết Nguyên đán, các chương trình văn hóa nghệ thuật lớn nhỏ cũng như hoạt động của các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp… hầu như đều bị đình trệ, tương ứng là số lượng lớn công nhân viên, người lao động phải chịu ảnh hưởng nặng nề, đời sống vốn đã khó khăn lại càng trở nên bấp bênh. Vì vậy, cuộc thi được phát động đúng vào thời điểm Quốc tế Lao động 1.5 càng có ý nghĩa, góp phần chuyển tải nguồn năng lượng sống tích cực tới người lao động.

“Nhiều người thợ, công nhân vốn sở hữu giọng ca đẹp, tuy nhiên vì điều kiện và hoàn cảnh sống, họ không thể theo đuổi đam mê và trở thành những ca sĩ chuyên nghiệp. Khán giả hãy lắng nghe và tìm thấy ở đây rất nhiều cảm xúc, những khoảnh khắc thăng hoa phía sau những giọt mồ hôi lao động vất vả. Chúng tôi mong muốn sân chơi này sẽ tìm kiếm được nhiều nhân tố bất ngờ và sẽ truyền lửa để động viên họ tiếp tục cất lên tiếng hát”, NSND Quốc Hưng cho biết.

Cùng ngồi ghế giám khảo cuộc thi năm nay dự kiến có NSND, nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi và ca sĩ Lan Anh. Vòng Bán kết được chia làm hai phần: Phần 1: Thi hát trực tiếp trước Ban giám khảo (50% tổng số điểm) và Phần 2: Thi online, thông qua vận động like và share (50% tổng số điểm). BTC sẽ lựa chọn ra 15 thí sinh có tổng số điểm của 2 phần thi cao nhất để dự thi đêm Chung kết tại Hà Nội. Trong đêm Chung kết, khán giả sẽ được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc với sự góp mặt của các ca sĩ, nghệ sĩ khách mời và sự tham gia giao lưu của Quán quân cuộc thi “Tiếng hát công nhân” trong mùa giải đầu tiên.

Cơ cấu giải thưởng dự kiến gồm 1 giải Nhất trị giá 50 triệu đồng; 2 giải Nhì trị giá 20 triệu đồng; 3 giải Ba trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra còn có các giải phụ dành cho thí sinh được yêu thích nhất, thí sinh có giọng hát ấn tượng, thí sinh có phần trình diễn ấn tượng, thí sinh triển vọng và 5 giải Khuyến khích.

Nguồn: PHƯƠNG HÀ – Báo Điện tử Văn hóa