“Cô Ba Sài Gòn”, “Thương nhớ ở ai” thắng lớn tại Cánh Diều 2017

6612IMGL9875

VH- Đêm trao giải Cánh Diều 2017 của Hội điện ảnh Việt Nam (tối 15.4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội) đã khép lại với giải thưởng Cánh diều vàng dành cho “Cô Ba Sài Gòn” ở thể loại phim điện ảnh, Cánh diều vàng cho bộ phim “Thương nhớ ở ai” ở thể loại phim truyền hình.

Cánh Diều vàng cho phim tôn vinh áo dài Việt

Tham dự Cánh diều năm nay có 16 phim truyền hình, 13 phim hoạt hình, 34 phim tài liệu, 9 phim khoa học, 32 phim ngắn và 4 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh được sản xuất năm 2017.

Phát biểu tại lễ trao giải, NSND, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Đặng Xuân Hải khẳng định, hơn 100 phim tham dự giải Cánh Diều 2017 ở các thể loại đã khai thác, đề cập đến những đề tài đa dạng, phong phú, mang đậm hơi thở đời sống. Tuy nhiên, theo các BGK,  Cánh Diều từ những mùa giải gần đây đã ngày càng vắng bóng những tác phẩm về đề tài lịch sử, truyền thống cách mạng, thay thế là sự “soán ngôi” ngoạn mục của dòng phim thị trường, giải trí.

“Ẵm” giải quan trọng nhất  cho phim điện ảnh xuất sắc, “Cô Ba Sài Gòn” đã vượt qua “Em chưa 18” và “Cô gái đến từ hôm qua” để giành Cánh diều vàng. Đây là bộ phim mang thông điệp về áo dài truyền thống, về văn hóa Việt Nam – đúng với tiêu chí lễ trao giải năm nay. Các phim “Em chưa 18”, “Cô gái đến từ hôm qua” nhận giải Cánh diều Bạc. Bằng khen phim truyện điện ảnh được trao cho  “Dạ cổ hoài lang”, “Mẹ chồng” và “Đảo của dân ngụ cư”.

Ở hai hạng mục được quan tâm là Nam/ Nữ diễn viên chính xuất sắc phim điện ảnh đã được trao cho diễn viên Kiều Minh Tuấn (phim “Em chưa 18”) và Nhã Phương (Phim “Yêu đi đừng sợ”). Đón nhận giải thưởng, Nhã Phương bật khóc: “Giải thưởng này ở thời điểm này giống như một chiếc phao cứu sinh, giúp Nhã Phương có thêm động lực theo đuổi con đường nghệ thuật”.

Giải nam diễn viên Phụ xuất sắc được trao cho Nhan Phúc Vinh (phim “Đảo của dân ngụ cư”), giải nữ diễn viên phụ xuất sắc trao cho Midu (phim “Mẹ chồng”). Giải diễn viên triển vọng  được trao cho Hà Mi (phim “Cô gái đến từ hôm qua”).

Đạo diễn Lê Thanh Sơn (phim “Em chưa 18”)  được trao giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất. Ở hạng mục Quay phim xuất sắc đã được trao cho NSND Lý Thái Dũng (phim “Đảo của dân ngụ cư”) và giải thưởng biên kịch xuất sắc phim truyện điện ảnh được trao cho Kay Nguyễn và nhóm Biên kịch A Type Machine (phim “Cô Ba Sài Gòn”).

“Thương nhớ ở ai” đại thắng

Ở hạng mục phim truyện truyền hình, phim “Thương nhớ ở ai” thắng lớn với Cánh diều vàng và hai Giải thưởng: Đạo diễn xuất sắc phim truyện truyền hình cho NSƯT Lưu Trọng Ninh- Bùi Thọ Thịnh; Quay phim xuất sắc cho NSƯT Hoàng Tích Thiện.

Cánh Diều bạc phim truyện truyền hình được trao choL “Lặng yên dưới vực sâu”, “Sống trong bóng đêm”, “Tử thi lên tiếng” Bằng khen hạng mục phim truyện truyền hình được trao cho “Lẩn khuất một tên người”.

Diễn viên Trương Minh Quốc Thái (phim “Tử thi lên tiếng”) được  trao giải nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình. Diễn viên Xuân Văn (phim “Lẩn khuất một tên người”) được trao giải Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình. Nam diễn viên phụ xuất sắc được trao cho NSƯT Trung Anh (phim “Người phán xử)” và Jimmi Khánh (phim “Thương nhớ ở ai”). Nữ diễn viên phụ xuất sắc được trao cho diễn viên Thanh Hương (phim “Người phán xử”).

Lặng lẽ phim khoa học, hoạt hình

Ở hạng mục giải thưởng dành cho phim tài liệu và phim khoa học , Giải thưởng Cánh diều vàng Phim tài liệu được trao cho “Ngày về” (đạo diễn Phạm Thanh Hùng), Cánh diều bạc thuộc về các phim “Đất mặn”, “Một tấc đất không lùi”, “Miền đất hứa”.

Năm nay, hạng mục phim khoa học có 9 phim tham gia nhưng không có giải Cánh diều vàng, giải đạo diễn hay quay phim xuất sắc. Cánh diều bạc được trao cho phim “Ứng dụng kỹ thuật vi phẫu trong điều trị tạo hình bỏng”

Ở hạng mục phim hoạt hình, “Người anh hùng áo vải” được trao Cánh diều vàng, đạo diễn Phùng Văn Hà của phim này giành giải Đạo diễn xuất sắc. Phim “Bí mật của những đứa trẻ “ (Nguyễn Thị Hồng Linh), “Chuyện dưa hấu” (Lê Bình) được trao Cánh diều bạc.

Giải thưởng Cánh diều vàng hạng mục phim ngắn được trao cho phim Vô diện của đạo diễn Nguyễn Phan Thảo Đan. Các phim ngắn khác gồm Câu chuyện về ông Tời (Trương Minh Nhựt), Lẫn (Nguyễn Ngọc Mai), Buông (Trần Minh Ngân – Anh Quân) được trao Cánh diều bạc.

Những hình ảnh tại lễ trao giải 

Cánh Diều Vàng hạng mục Công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh đã được trao cho công trình nghiên cứu giáo trình bậc đại học “Phim tài liệu”, tác giả: PGS.TS Trần Thanh Hiệp, ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Cũng tại đêm trao giải, Hội Điện ảnh Việt Nam đã  tôn vinh nhà quay phim, NSND Nguyễn Đăng Bảy và nhà quay phim, NSND Trần Thế Dân. Đây là hai nghệ sĩ đã dành cả cuộc đời cống hiến cho nền điện ảnh nước nhà. Nhiều tác phẩm điện ảnh kinh điển của điện ảnh cách mạng VN đã được lưu giữ qua thời gian bằng thước phim của NSND Nguyễn Đăng Bảy và NSND Trần Thế Dân.

(Nguồn: Bảo Anh, ảnh Trần Huấn – Báo Điện tử Văn hóa)