Chương trình “Màu hoa đỏ”: Nhịp cầu nối những tấm lòng tri ân

54810anh-8

VHO – Tối 17.7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức chương trình “Màu hoa đỏ” lần thứ 13 năm 2020. Chương trình kết hợp trao tặng nhà, sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các gia đình thương binh, liệt sĩ gia đình có công với cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2020). 

Đến dự chương trình có các Uỷ viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng; Bí Thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Cùng dự có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Hồng Diên; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Lê Mạnh Hùng; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Lê Quân; Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài; đại diện lãnh đạo Ban, bộ, ngành Trung ương, TP Hà Nội, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng cùng đông đảo khán giả.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho đại diện gia đình các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm qua, bom đạn cũng đã nằm yên trong quá khứ, nhưng những nỗi đau do chiến tranh để lại có lẽ không thể nào xóa đi được. Vì độc lập, tự do, thống nhất của Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã hiến dâng tuổi thanh xuân, cuộc sống của mình cho đất nước; trong số đó có những người đã ra đi mãi mãi, có những người may mắn trở về lại mang trong mình những vết tích của chiến tranh nhưng họ đã vượt lên thương tật, đau thương mất mát, không ngừng nỗ lực phấn đấu trong lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, tiếp tục đóng góp cho cộng đồng và xã hội.

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng trao tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho đại diện gia đình các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng

Trong những năm qua, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo đến chế độ, chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với cách mạng nhằm phần nào xóa dịu những nỗi đau, mất mát mà chiến tranh để lại.

Chương trình “Màu hoa đỏ” là hoạt động thường niên (2008 – 2020) do Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, ổn định cuộc sống và tuyên truyền phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” và tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc.

Chương trình gồm 3 phần: Dòng máu Lạc Hồng; Đời mình là một khúc quân hành; Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bào giờ. Chương trình là sự đan xen giữa các tác phẩm ca múa nhạc với những phóng sự truyền hình, qua đó giúp cho khán giả được hòa mình vào không gian âm nhạc, nghệ thuật đặc sắc và thêm trân trọng, tự hào về công ơn to lớn của các liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, các bà mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình có công với cách mạng.

Ca khúc Dòng máu Lạc Hồng sáng tác Lê Quang qua phần biểu diễn của Hợp xướng và nhóm múa đã mở đầu chương trình nghệ thuật  “Màu Hoa đỏ” lần thứ 13 năm 2020. Tiếp đến là rất nhiều ca khúc đi cùng năm tháng được vang lên khiến khán giả cả nước xúc động như: Màu hoa đỏ, Chiều biên giới, Tình ca, Cỏ non thành cổ, Bác Hồ một tình yêu bao la, Cùng anh tiến quân trên đường dài, Mùa xuân bên cửa sổ, Miền xa thẳm,  Bài ca không quên, Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ, Bài ca Thống nhất, Tổ quốc gọi tên mình… qua phần thể hiện của các nghệ sĩ: NSND Quốc Hưng, Trọng Tấn, Anh Thơ, Lan Anh, Hồng Nhung, Đức Tuấn, Bích Hồng,…

Trong chương trình, ngoài các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu và đặc sắc, còn có phóng sự ghi lại hành trình của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cùng các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tới thăm hỏi, động viên và trao tặng nhà, sổ tiết kiệm tình nghĩa của chương trình “Màu hoa đỏ”. Đặc biệt, cũng tại chương trình này, Ban Tổ chức đã trao tặng 60 sổ tiết kiệm tình nghĩa với hình thức trao tiền mặt (5 triệu đồng/sổ) cho đại diện 60 gia đình các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng tại một số tỉnh: huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh (20 sổ); huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang (20 sổ) huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ (10 sổ); huyện Chương Mỹ, Hà Nội (10 sổ).

Được tổ chức lần đầu tiên năm 2008, trong 12 năm (2008-2019), chương trình đã huy động từ các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cá nhân trong cả nước được gần 60 tỉ đồng gồm: 610 nhà tình nghĩa, hơn 11.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa và hơn 5.500 suất học bổng và nhiều phần quà tới các gia đình thương binh, liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Nguồn: HÀ MINH; ảnh: ĐÌNH THÀNH – Báo Điện tử Văn hóa