Chương trình biểu diễn và giao lưu nghệ thuật của Nhà hát Chèo Việt Nam và Phillips Exeter Academy

img_6997

Tối 10.3, tại Nhà hát Chèo Kim Mã đã diễn ra Chương trình biểu diễn và giao lưu nghệ thuật của Nhà hát Chèo Việt Nam và Phillips Exeter Academy. Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ, các nhà hát của VN đã tới dự.

Phát biểu tại chương trình, ông Terry J.White, Tham tán Thông tin – Văn hoá Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nhận định chương trình biểu diễn và giao lưu nghệ thuật là một hoạt động tiêu biểu đầu tiên nằm trong chuỗi các hoạt động sẽ diễn ra trong năm 2015 nhân sự kiện kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Những chương trình văn hoá nghệ thuật được tổ chức đã thể hiện rõ nhất mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Các học sinh của Phillips Exeter Academy đã vượt nửa vòng Trái đất để tham dự chương trình giao lưu với nghệ sĩ của Nhà hát Chèo VN cho thấy nhu cầu mong muốn được giao lưu, hiểu biết nền văn hoá nghệ thuật của nhân dân hai nước, mong muốn thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị.

giao-luu-2

Ông Terry J.White, Tham tán Thông tin – Văn hoá Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Ở phần một, Nhà hát Chèo Việt Nam đã gửi tới những bản nhạc chèo truyền thống, những nhạc cụ truyền thống được các nhạc sĩtrình tấu, phát triển và phối hợp nhuần nhuyễn, cùng với các nhân vật tiêu biểu của nghệ thuật chèo truyền thống như Thị Màu trong Quan Âm Thị Kính, Suý Vân trong Tự sự Suý Vân… Ở phần hai, Dàn nhạc giao hưởng Phillips Exeter Academy đã trình diễn các sáng tác của các nhà soạn nhạc Mỹ và châu Âu như John Philip Sousa, Mozart, Arcangelo Corellin, Schuller…

Đặc biệt là nghệ sĩ hai nước đã cùng nhau biểu diễn trong hai tiết mục Hề mồi thắt lưng xanh và Đường trường duyên phận. Chỉ trong vài tiếng trước giờ biểu diễn, nghệ sĩ hai nước đã cùng nhau giao lưu, tập luyện, kết quả là nghệ sĩ của bạn đã chơi được làn điệu chèo của VN bằng nhạc cụ của mình trong hai tiết mục Hề mồi thắt lưng xanh và Đường trường duyên phận.

img_7046  giao-luu-3

Các nghệ sĩ chèo VN và học sinh của Phillips Exeter Academy Hoa Kỳ

Chia sẻ những cảm xúc của mình, ông Rohan Smith, Giám đốc Dàn nhạc hợp xướng Phillips Exeter Academy cho biết: “Chúng tôi vô cùng vinh dự khi được sang tham gia chương trình này và càng thú vị hơn khi giao lưu và biểu diễn cùng nghệ sĩ VN mới biết là nghệ thuật chèo của VN đã có từ rất lâu đời tới cả nghìn năm, chúng tôi thật hạnh phúc khi được cùng biểu diễn với một nền âm nhạc nghệ thuật truyền thống lâu đời của các bạn Việt Nam. Nghệ thuật Chèo Việt Nam đậm chất nhân văn và vô cùng cuốn hút, đó là lý do các nghệ sĩ trẻ của Hoa Kỳ đã vô cùng hào hứng khi cùng hát và chơi nhạc cùng nghệ sĩ Việt Nam. Có thể ví nghệ thuật chèo của Việt Nam như một dạng opera của phương Đông. Sự giao thoa của hai dòng nhạc cổ điển phương Tây và Chèo Việt Nam đã mang tới một hình ảnh đẹp cho sự hợp tác, học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn hoá”.