Cần thay đổi hành vi cầu may ở Văn Miếu Hà Nội

2337_b1a29f49-f486-45b3-ae99-f8d661ff8cb6

VHO- Trải qua những thăng trầm của lịch sử và thời gian, không gian văn hóa và tổng thể kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội luôn lưu giữ tinh thần nhân văn, tinh thần học thuật và truyền thống hiếu học; là niềm tự hào về một biểu tượng của văn hiến và trí tuệ Việt Nam. Những giá trị này vẫn đang hiện hữu và đóng góp tích cực vào cuộc sống xã hội đương đại. Hiện nay, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một địa chỉ văn hóa tiêu biểu ở Hà Nội, hằng năm thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, học tập.

Du khách đến đây để viếng thăm nơi thờ các bậc “Tiên thánh, Tiên hiền”, thăm Quốc Tử Giám – trung tâm giáo dục cao cấp nhất của Việt Nam thời quân chủ. Đồng thời, du khách đến với di tích là đến với một biểu tượng ngàn năm văn hiến, để tham gia trải nghiệm các hoạt động văn hóa, khoa học, giáo dục có ý nghĩa được tổ chức trong không gian lịch sử, văn hóa đặc biệt giữa lòng Thủ đô. Theo thông lệ hằng năm, trước mỗi kỳ thi đại học, nay là thi tốt nghiệp THPT quốc gia, phụ huynh và học sinh thường tụ về Văn Miếu – Quốc Tử Giám dâng hương các bậc Tiên thánh, Tiên hiền và các danh nhân có công sáng lập và phát triển Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Năm nay do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của thành phố Hà Nội, di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã đóng cửa, tạm dừng đón khách tham quan từ ngày 3.5. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, có nhiều phụ huynh và thí sinh vẫn đến trước cổng Văn Miếu để vái lạy phía bên ngoài cổng, thắp hương, bày lễ tại hai bia “Hạ mã” hai bên vỉa hè cổng Văn Miếu gây nên hình ảnh phản cảm như nhiều báo chí đã đưa tin.

Là những người làm công tác quản lý tại Di tích, chúng tôi hiểu và chia sẻ nhu cầu của các bậc phụ huynh và học sinh muốn đến dâng hương tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Tuy nhiên, việc dâng hương tại đây là một hành vi văn hóa nhằm tri ân, noi gương các bậc hiền tài, các danh nhân văn hóa của đất nước và nuôi dưỡng, bồi đắp tinh thần hiếu học, hiếu nghĩa trong hành trang của thế hệ trẻ, giúp các em trở thành những người tự chủ, sáng tạo, có ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Ngày xưa, khi vào học trường Giám, giám sinh phải tự học, tự ôn luyện. Định kỳ hằng tháng trường sẽ tổ chức kiểm tra để đánh giá sự tiến bộ của mỗi học trò. Kỷ luật học tập của trường Giám cũng rất nghiêm. Giám sinh nào không chuyên tâm học hành, rong chơi bê trễ việc học sẽ bị phạt. Vừa trau dồi tri thức vừa rèn luyện đạo đức nên học trò trường Giám có nhiều người thành danh đã để lại dấu ấn trong lịch sử.

Với truyền thống của Văn Miếu – Quốc Tử Giám và vị trí của Di tích hiện nay trong đời sống xã hội, những hành vi mang tính chất cầu xin, cầu may trước các kỳ thi là sự ứng xử không phù hợp, cần phải thay đổi. Chúng tôi rất mong nhận được sự chia sẻ, đồng hành của các bậc phụ huynh, các em học sinh và cộng đồng xã hội để gìn giữ, trân quý những di sản tốt đẹp của một địa danh, nơi hun đúc những giá trị tốt đẹp của đạo học Việt Nam.

TS LÊ XUÂN KIÊU Giám đốc Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội