Bốn mùa hoa Hà Nội vào… tranh tường

hinh-anh-buc-tranh-tuong (1)

(VHO)- Nhóm họa sĩ Nghệ thuật Tân Hà Nội vừa hoàn thành bức tranh tường với chủ đề “Hà Nội bốn mùa hoa” theo lời mời của UBND phường Trúc Bạch. Bức tranh hiệu hữu trên bức tường đê dài hơn 40m, cao 2,2m nằm trên đường Phó Đức Chính (Hà Nội), đối diện với trường THCS Mạc Đĩnh Chi vừa được xây mới.

Nhóm họa sĩ gồm 6 thành viên: Thu Thủy, Trần Định, Nguyễn Phú, Đinh Huy, Nguyễn Sỹ, Vũ Tứ. 

Với bút pháp tả thực mang tính trang trí, nhóm họa sĩ đã vẽ các loài hoa đặc trưng của Hà Nội như  sen hồng, kèn trắng,  lay ơn hồng cam, violet tím biếc, thược dược đỏ , trắng, vàng, cúc đại đóa vàng, cùng một số loài hoa khác được đưa về Hà Nội từ Đà Lạt như hoa zoom, thiên điểu, hoa atiso, hoa đá… Phong cách đặc trưng của nhóm họa sĩ Nghệ thuật Tân Hà Nội là lối vẽ tả sâu, khiến các cành lá và mỗi bông hoa trở nên sống động, lôi cuốn.

Bức tranh chạy dài tạo cảm giác như một khu vườn rực rỡ với những sắc độ xanh đậm nhạt của lá cây, những sắc vàng hay tím biếc của một số loài lá như thài lài tía, khoai môn, thủy trúc, vạn tuế, chuối pháo… Khai thác tối đa vẻ đẹp đa dạng về hình và màu của các loài hoa cũng như lá cây, nhóm họa sĩ tạo nên một bức tranh lớn với tiết tấu mềm mại, nhịp nhàng của một khu vườn thiên nhiên tươi đẹp đến với không gian đường phố và trường học.

Bốn mùa hoa Hà Nội vào tranh

Họa sĩ  Nguyễn Thu Thủy (Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội) chia sẻ: “Thật hạnh phúc khi vào giờ tan trường, học sinh trường Mạc Đĩnh Chi ùa tới ngắm nhìn bức tranh tường đầy thích thú. Vai trò của nghệ thuật công cộng là vậy, mang đến niềm vui, sự hứng khởi cho công chúng và đặc biệt đối với trẻ em, mang giá trị giáo dục thẩm mỹ một cách gián tiếp. Rất cần những công trình kiến trúc đẹp và những bức tranh tường có giá trị thẩm mỹ cao để công chúng và các em học sinh thấy yêu hơn thành phố của mình”.

Trước đó,  tháng 3.2017, nhóm họa sĩ Nghệ thuật Tân Hà Nội đã hoàn thành bức tranh tường Vườn nhiệt đới Việt Nam tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, bức tranh đã đoạt Huy chương Đồng tại cuộc thi thiết kế quốc tế lần thứ 10 tại Los Angeles (Hoa Kỳ).

Tháng 1. 2018, nhóm họa sĩ cũng đã vẽ 3D diễn tả thế giới đầy màu sắc dưới lòng đại dương trong công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương tại công viên Thống Nhất. Công trình đã đoạt cúp Bạc tại cuộc thi thiết kế quốc tế tại Italia vào tháng 4. 2018.

(Nguồn: Bảo Ngân – Báo Điện tử Văn hóa)