Bộ VHTTDL là Bộ duy nhất có hai nữ Thứ trưởng

hoi_thao_ngay_phu_nu_viet_nam_4_zejm

(Tổ Quốc) -Sáng 18/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch – Trịnh Thị Thủy đã đến dự buổi nói chuyện chuyên đề: Công tác phụ nữ và cán bộ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tham dự buổi nói chuyện còn có ông Hà Ngọc Anh – Phó trưởng ban Dân vận Trung ương, bà Phan Phương Hạnh – Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam, ông Phùng Minh Cường – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL, bà Trần Thị Thanh Thảo – Phó trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ VHTTDL, ông Nguyễn Tuấn Linh – Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL, ông Nguyễn Hữu Giới – nguyên Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL và đại diện các lãnh đạo, cán bộ công đoàn các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL…

Tại buổi nói chuyện, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch – Trịnh Thị Thủy khẳng định: Công tác cán bộ nữ luôn được lãnh đạo Bộ quan tâm. Trong những năm vừa qua công tác phụ nữ và cán bộ nữcủa Bộ đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Hiện nay, Bộ VHTTDL là Bộ duy nhất có hai nữ Thứ trưởng. Và trong dàn lãnh đạo của các cơ quan đơn vị thuộc Bộ VHTDL  thời điểm hiện nay, phụ nữ chiếm số lượng đông đảo nhất, như: Cục Điện ảnh, Vụ Thư viện, Vụ Gia đình, Vụ Văn hóa dân tộc… và nhiều đơn vị khác nữa. Tuy nhiên, cũng có một số đơn vị, lực lượng lãnh đạo nữ còn thiếu hoặc chưa có. Tới đây, trong quy hoạch, Bộ sẽ bồi dưỡng rèn luyện tạo điều kiện để chị em đáp ứng được các tiêu chuẩn, trình độ, đảm nhiệm một số vị trí lãnh đạo.

Các đại biểu tham dự buổi nói chuyện. Ảnh: Minh Khánh
Các đại biểu tham dự buổi nói chuyện. Ảnh: Minh Khánh

Với chuyên đề: Công tác phụ nữ và cán bộ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ông Hà Ngọc Anh đã mang đến buổi nói chuyện những nội dung bổ ích, thiết thực, phong phú và dí dỏm.

Trong suốt quá trình cách mạng, Đảng ta luôn quan tâm công tác phụ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới. Thời kỳ đổi mới, chủ trương của Đảng về công tác phụ nữ và bình đẳng giới được thể hiện xuyên suốt trong Nghị quyết Đại hội Đảng, các nghị quyết và chỉ thị của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác quần chúng, công tác vận động phụ nữ, công tác cán bộ nữ. Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách cụ thể nhằm tạo điều kiện để phụ nữ phát triển và thúc đẩy bình đẳng giới.

Ông Hà Ngọc Anh đã nêu bật vai trò, vị trí của người phụ nữ trong tương quan xưa và nay. Mặc dù ngày xưa phụ nữ phải chịu nhiều định kiến, thiệt thòi, bị chi phối bởi tư tưởng trọng nam khinh nữ…  nhưng họ vẫn vươn lên, tự khẳng định mình, có đóng góp tích cực cho gia đình và xã hội ở mọi mặt đời sống: giáo dục, khoa học, nghệ thuật,  kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, góp phần quan trọng xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước. Nhiều phụ nữ đã ghi danh tên tuổi của mình vào lịch sử, trở thành những tấm gương sáng cho các thế hệ phụ nữ noi theo.

Ông Hà Ngọc Anh - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương tại buổi nói chuyện
Ông Hà Ngọc Anh – Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương tại buổi nói chuyện

Tuy vậy, trước yêu cầu của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế, công tác phụ nữ còn nhiều mặt hạn chế, đồng thời lại có những vấn đề mới đặt ra với nhiều thách thức. Ông Hà Ngọc Anh đã chỉ ra những nguyên nhân đồng thời nêu các văn bản thể hiện quan điểm, sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước về công tác phụ nữ, cán bộ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Buổi nói chuyện đã cung cấp nhiều kiến thức, nội dung quan trọng để các đại biểu hiểu biết, nỗ lực phấn đấu cũng như tin tưởng vào các chủ trương của Đảng, Nhà nước đối với công tác phụ nữ và cán bộ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Buổi nói chuyện do Ban vì sự tiến bộ phụ nữ phối hợp với Công đoàn Bộ VHTTDL tổ chức chào mừng 87 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.

(Nguồn: Hà Anh – Báo Điện tử Tổ quốc, Bộ VHTTDL)