Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện:​ Quà tháng 5 dâng Người đang định hình “thương hiệu”

8941anh-chinh-bai

VH- Cơn mưa giông kéo dài vào tối 18.5 đã không ngăn bước chân của hàng trăm khán giả đến với Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) để thưởng thức những ca khúc sâu lắng, đong đầy xúc cảm trong chương trình nghệ thuật Quà tháng 5 dâng Người.

Một khán phòng đủ kín, với sự hiện diện của hàng trăm khán giả ở mọi lứa tuổi đã nhanh chóng khỏa lấp tâm trạng lo lắng, hồi hộp của BTC ngay trước khi chương trình chính thức diễn ra.

Quyết định lùi giờ biểu diễn thêm 10 phút để chờ những khán giả đang trên đường đội mưa đến Nhà hát, Tổng Biên tập Báo Văn Hóa Chu Thu Hằng chia sẻ, những cuộc điện thoại vừa gọi đến nói rằng sẽ đến muộn vì cơn mưa quá lớn khiến BTC thực sự cảm động. Sát giờ biểu diễn, tiền sảnh Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ ngày càng đông hơn với sự xuất hiện của những khán giả nhiệt thành. Ông Phạm Văn Hưng cùng vợ đến Nhà hát với đôi vé ướt mưa trên tay, cười bảo: “Đi chứ. Mưa lớn cũng không bằng cơ hội được nghe hát về Bác Hồ. Với thế hệ chúng tôi, những điều này thiêng liêng lắm”.

Thế hệ của ông là thế hệ mà danh xưng “Bộ đội Cụ Hồ” luôn được giữ gìn ở một vị trí thiêng liêng nhất.

Cũng mang tâm trạng chờ đón đêm nhạc đã thôi thúc ông Trần Thế Vọng không ngại chặng đường từ Cầu Diễn đến Nhà hát Âu Cơ, khi cơn mưa vẫn đang xối xả. Ông đi xem chương trình cùng một người bạn với đôi vé do người quen công tác ở Bộ VHTTDL tặng. “Các ca khúc trong chương trình đều là những bài hát quen thuộc nhưng mỗi lần được nghe lại thì không chỉ riêng tôi mà với mỗi người Việt Nam, dù ở thế hệ nào thì cũng không khỏi trào dâng những xúc cảm thiêng liêng. Vì thế, cho dù trời mưa to, chúng tôi vẫn quyết tâm đến Nhà hát để một lần nữa được nghe những giọng ca đi cùng năm tháng hát lại các ca khúc về Người…”, ông Trần Thế Vọng tâm sự.

Gọi điện tới Báo Văn Hóa khi chỉ còn vài giờ đồng hồ là chương trình bắt đầu, một nữ khán giả ở Đông Anh (Hà Nội) xúc động nhận đôi vé từ phóng viên Báo Văn Hóa gửi tặng. Dù nhà ở cách xa Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ mười mấy cây số nhưng hai mẹ con khán giả này đã có mặt tại khán phòng gần như sớm nhất. “Cảm ơn Báo Văn Hóa, cảm ơn những giọng ca đi cùng năm tháng đã mang đến cho chúng tôi những xúc cảm tuyệt vời trong một tháng 5 nhiều ý nghĩa, nữ khán giả chia sẻ cảm xúc.

Sự hiện diện của khán giả đủ mọi lứa tuổi trong khán phòng vì thế cũng đã trở thành niềm hạnh phúc lớn lao đối với các nghệ sĩ tham gia biểu diễn. NSƯT Phương Thảo, giọng ca Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác tiết lộ, điện thoại và facebook cá nhân của Thảo mấy ngày qua liên tục báo tin nhắn của khán giả hỏi chương trình nghệ thuật về Bác Hồ. “Điều đó khiến cho các nghệ sĩ vô cùng xúc động, là động lực thôi thúc chúng tôi chăm chút tỉ mỉ cho tiết mục của mình”, NSƯT Phương Thảo chia sẻ.

Quà tháng 5 dâng Người mở màn với tiết mục hát múa Hào khí Đại Việt do ca sĩ Vương Long, nhóm Thăng Long và tập thể nghệ sĩ trình diễn. Bố cục gọn gàng với những bản nhạc tha thiết, những giai điệu mượt mà cùng các giọng ca đẹp: NSND Thái Bảo, NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Ngọc Khang, NSƯT Phương Thảo, NSƯT Lan Anh, NSƯT Ploong Thiết và các ca sĩ Minh Đức, Hồng Nhung, nhóm Pha Lê, nhóm Thăng Long, ca sĩ người Mỹ Lilianna Pedroni… đã đưa người nghe lần lượt đi qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ sự thành kính, tự hào đến nỗi nhớ thương da diết.

Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Người Hà Nội, Dấu chân phía trước, Tình đất đỏ miền Đông, Đôi dép Bác Hồ, Tiếng hát giữa rừng Pác Bó, Mùa thu nhớ tiếng Bác, Bác Hồ một tình yêu bao la, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Bác Hồ sống mãi cùng Tây Nguyên, Lời ca dâng Bác, Giai điệu Tổ quốc, Người là Hồ Chí Minh, liên khúc kết Việt Nam ngàn năm gấm hoa… là dàn nhạc mục được xây dựng với kết cấu chặt chẽ, mang đến cho chương trình một diện mạo tổng thể nhuần nhuyễn, với nhiều sắc màu xúc cảm.

Vị khách đặc biệt của chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có mặt rất sớm tại Nhà hát Âu Cơ và ở lại đến khi những nghệ sĩ cuối cùng rời sân khấu. Chúc mừng Báo Văn Hóa và BTC chương trình đã tổ chức thành công một đêm nghệ thuật ý nghĩa, mang nhiều cảm xúc, theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Quà tháng 5 dâng Người sau nhiều lần tổ chức đang dần định hình “thương hiệu” và trở thành một chương trình có tên gọi sống trong lòng công chúng.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho rằng, lựa chọn xây dựng thành thương hiệu định kỳ một chương trình nghệ thuật về Bác Hồ là một hướng đi mà Báo Văn Hóa nên làm, và làm bằng được. “Thị trường âm nhạc dù luôn sôi nổi và có nhiều lựa chọn nhưng những chương trình nghệ thuật về đề tài Bác Hồ và tấm gương đạo đức của Người luôn luôn có sức thu hút mãnh liệt đối với công chúng yêu âm nhạc…”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Đầu tư nâng cao hơn nữa nhằm chất lượng nghệ thuật, tạo các điểm nhấn cũng như tăng cường tuyên truyền, quảng bá, kết nối hơi thở nghệ thuật trong từng ca khúc với thông điệp Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… là lưu ý mà Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dành cho Báo Văn Hóa và BTC chương trình. Bộ trưởng cũng cho rằng, sẽ là niềm hạnh phúc khó có thể đong đếm nếu như mỗi dịp tháng 5 về, BáoVăn Hóa lại có những khán giả luôn chờ đón đêm nhạc Quà tháng 5 dâng Người.

Cảm ơn những chia sẻ, động viên của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Tổng Biên tập Chu Thu Hằng thay mặt những người làm báo ở Báo Văn Hóa bày tỏ, Quà tháng 5 dâng Người luôn được mong mỏi sẽ thực sự trở thành món quà ý nghĩa dâng tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh vào mỗi dịp kỷ niệm sinh nhật Người. Bằng ngôn ngữ tuyệt vời là âm nhạc, Báo Văn Hóa cùng tập thể nghệ sĩ luôn khao khát quà tặng ý nghĩa này sẽ được khán giả đón nhận với những tình cảm chân thành.

  Trong đêm nhạc ý nghĩa Quà tháng 5 dâng Người, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Phó Trưởng ban Đối ngoại TƯ Đảng Nguyễn Tuấn Phong đã chia sẻ niềm vui và chúc mừng các nghệ sĩ đã mang đến một chương trình nghệ thuật thành công, giàu xúc cảm.

 Quà tháng 5 dâng Người 2018 có sự đồng hành của các nhà tài trợ: Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PVGAS), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank).

TÂM ANH; ảnh: TRẦN HUẤN