Bế mạc Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc – 2021

1-4992

VHO- Sau một tuần diễn thi và tranh tài sôi nổi, Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc – 2021 đã bế mạc tối 27.4 tại Rạp Xiếc Trung ương (Hà Nội).Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi tham dự bế mạc và trao giải cho các tiết mục xuất sắc nhất.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông – Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi và NSND Vương Duy Biên – Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam trao giải Nhất cho các tiết mục

Ngay trước lễ trao giải, khán giả  được thưởng thức những màn trình diễn mãn nhãn của các nghệ sĩ . Đó là những hững tiết mục xuất sắc tham gia cuộc thi.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị và cá nhân nghệ sĩ xiếc tham gia cuộc thi

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi nhận định: “Ban Chỉ đạo  ghi nhận và cảm ơn Hội đồng Giám khảo đã làm việc hết sức công tâm với tinh thần trách nhiệm cao vì sự phát triển của nghệ thuật xiếc Việt Nam. Các tiết mục tham gia cuộc thi thể hiện sự luyện tập công phu, có nhiều kỹ thuật khó, có sự đầu tư cả về nội dung và nghệ thuật. Tuy số lượng các đơn vị nghệ thuật xiếc tham gia không nhiều nhưng đây là sự cố gắng của các đơn vị, các nghệ sĩ. Điều này đặt cho chúng ta một trách nhiệm phải có thêm những cơ chế phù hợp để thu hút, nuôi dưỡng được nhiều tài năng nhằm xây dựng  những tiết mục mới, chương trình biểu diễn có chất lượng cao phục vụ nhu cầu thưởng thức của khán giả”.

NSND Tâm Chính và NSƯT Lê Trí Tưởng , Thành viên Hội đồng Giám khảo trao giải Nhì cho các tiết mục
Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Lê Minh Tuấn và bà Lê Thị Kim Anh, Thành viên Hội đồng Giám khảo trao giải Nhì cho các tiết mục
Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Phó BTC cuộc thi Trần Mạnh Cường và thành viên Hội đồng giám khả, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam Ngô Lê Thắng trao giải Ba cho các tiết mục

Chủ tịch Hội đồng giám khảo NSND Tạ Duy Ánh cho biết đây là lần thứ VI Cuộc Tài năng xiếc toàn quốc được tổ chức, cuộc thi lần này có gần 100 nghệ sĩ thuộc 5 đơn vị nghệ thuật đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam TPHCM, Trường Trung cấp NT Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Trung tâm văn hóa Tỉnh Long An. Các tiết mục tham gia đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn phản ánh được lòng đam mê yêu nghề, những nỗ lực vươn lên của các nghệ sĩ. So với Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc năm 2018, chất lượng cuộc thi lần này được nâng cao rõ rệt. Nhiều tiết mục không chỉ khoe được đẳng cấp kỹ thuật của nghệ sĩ mà còn khiến người xem được mãn nhãn bởi những chủ đề, ý tưởng và hình thức dàn dựng mới lạ: Hào khí Việt (Cầu bật) – Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Hồn lạc Việt (Hình tượng 4 nam) – Trường Trung cấp Nhệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Ngày hội xuân của người H’mông (Xiếc ngựa) – Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Chơi vơi (Đu 3 nữ) – Trường Trung cấp NT Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Sắc sen (Quay thảm) – Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam.

 Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương – Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi trao Giải Dàn dựng xuất sắc cho NSND Tống Toàn Thắng và Giải huấn luyện xuất sắc cho nghệ sĩ Đặng Thanh Hải
  KẾT QUẢ GIẢI THƯỞNG

Có 18 giải thưởng trao cho các tiết mục xuất sắc nhất gồm: 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 3 giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn tôn vinh các thành phần sáng tạo bằng các giải thưởng: Dàn dựng xuất sắc nhất: NSND Tống Toàn Thắng – Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Huấn luyện xuất sắc nhất: Đặng Thanh Hải – Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao 02 giải thưởng cho đơn vị đào tạo gồm Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.
04 giải thưởng triển vọng bao gồm: Xiếc Dê  – Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Xiếc Vẹt – Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Xiếc mèo – Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Đế kiếm trên đu – Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Nguồn: THUÝ HIỀN, Ảnh : THUỶ ANH – Báo Điện tử Văn hóa