Văn miếu Mao Điền đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

19736cam-giang

VHO-Tối 16.12, tại huyện Cẩm Giàng, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương đã tổ chức trọng thể lễ đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Văn miếu Mao Điền, đền Xưa – chùa Giám – đền Bia; công nhận huyện Cẩm Giàng đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia Vương Đình Huệ; lãnh đạo Bộ VHTTDL; NN&PTNT; các Bộ, ban, ngành TƯ và tỉnh Hải Dương.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển nhấn mạnh, Hải Dương – xứ Đông xưa là mảnh đất giàu truyền thống văn hiến và cách mạng, là quê hương của biết bao anh hùng hào kiệt, danh nhân lỗi lạc. Hải Dương tự hào khi có 4 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, trong đó có 2 di tích nổi tiếng của quê hương Cẩm Giàng là Văn miếu Mao Điền và cụm di tích đền Xưa – chùa Giám – đền Bia. Việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt là sự khẳng định vị thế và giá trị văn hóa, y dược học cổ truyền của 2 di tích. Bí thư Tỉnh ủy khẳng định đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc. Niềm vinh dự cũng là trách nhiệm lớn lao trong việc giữ gìn các di tích và công tác giáo dục truyền thống, văn hóa, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, niềm tự tôn dân tộc cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Cẩm Giàng là một trong những địa phương đã phát huy tiềm năng, thế mạnh. Trong những năm gần đây, Cẩm Giàng đã phát triển cả công nghiệp – nông nghiệp và dịch vụ; tạo dựng được nhiều mô hình, sản phẩm riêng. Bên cạnh đó, huyện đã phát huy truyền thống lịch sử, khoa bảng, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia gìn giữ các giá trị văn hóa; tích cực xây dựng cuộc sống mới với nhiều thành tựu tiến bộ, nhất là trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Với những thành tích đã đạt được, Cẩm Giàng vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Văn miếu Mao Điền, đền Xưa – chùa Giám – đền Bia cho tỉnh Hải Dương; trao Huân chương Lao động hạng nhất, bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cẩm Giàng.  

Tại lễ đón nhận đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Vinh quang truyền thống Cẩm Giàng” gồm 3 chương: Nam dược thánh nhân, Văn miếu Mao Điền và Cẩm Giàng ngày mới, thể hiện truyền thống khoa bảng lâu đời, giá trị của Nam dược, tinh thần Phật giáo và đoàn kết một lòng không ngại hy sinh gian khổ của nhân dân Cẩm Giàng trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương giàu mạnh.

TRỌNG LINH – Báo Điện tử Văn hóa