Trình diễn trang phục áo bà ba tại Lễ hội Dừa Bến Tre

33391Cuộc-thi-Người-đẹp-xứa-dừa-thay-thế-phần-trình-diễn-áo-tắm-bằng-áo-bà-ba-để-tôn-vinh-giá-trị-văn-hóa-truyền-thống-của-người-dân-Bến-Tre

VHO- UBND tỉnh Bến Tre họp báo giới thiệu Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 tại Hà Nội, cho biết lễ hội năm nay có chủ đề “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững”, dự kiến tổ chức trong 7 ngày, từ 14 – 20.11 tại TP Bến Tre.

Thông tin khá thú vị là tại cuộc thi “Người đẹp xứ dừa”, một nội dung hấp dẫn ở lễ hội sẽ không có phần thi trang phục áo tắm mà thay thế bằng trang phục áo bà ba nhằm tôn vinh nét đẹp văn hoá truyền thống của người dân Bến Tre. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho biết, thông qua lễ hội, tỉnh Bến Tre mong muốn đạt được mục đích tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung tới du khách trong nước và quốc tế; tạo cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa giữa các nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre và Việt Nam. Đặc biệt, với nhiều đặc thù riêng, lễ hội sẽ là không gian văn hóa, tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và những nghệ nhân, người thợ, người nông dân đã gắn bó hết mình với cây dừa, giúp phát huy các giá trị từ cây dừa mang lại trên thị trường trong nước và quốc tế.

Lễ hội gồm nhiều hoạt động đặc sắc, ngoài chương trình lễ khai mạc, bế mạc còn có Liên hoan Ẩm thực dừa Nam Bộ; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ Thương mại; Tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa; Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”; “Về chuỗi giá trị cây dừa”; “Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre”…

Điểm nhấn của lễ hội là Chương trình Tuần lễ Văn hóa – Nghệ thuật – Du lịch với các nội dung phong phú như: Tổ chức không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng; nghệ thuật đường phố; biểu diễn trang phục dừa… (trong Phố đi bộ vui hội xứ Dừa); tổ chức các tour du lịch “Trải nghiệm sông nước, miệt vườn – xứ Dừa”, kết hợp với quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch sinh thái, các vườn dừa đẹp cho du khách tham quan; tổ chức các trò chơi vận động (dân gian, truyền thống) cho học sinh, sinh viên, công nhân, nông dân trồng dừa tham gia. Hoạt động “Cộng đồng vui hội làng dừa” sẽ diễn ra đều khắp các khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Cũng theo BTC, tại cuộc thi “Người đẹp xứ dừa” sẽ không có hoạt động thi trang phục áo tắm mà thay thế bằng trang phục áo bà ba nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Bến Tre. Đặc biệt, trong hoạt động đường phố sẽ có hoạt động trình diễn áo bà ba với sự tham gia của 1.000 người.

Theo lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Bến Tre, chi phí tổ chức dự kiến khoảng 20 tỉ đồng. Kinh phí này sẽ vận động xã hội hoá tối đa, không sử dụng kinh phí từ ngân sách.

Nguồn: HÀ PHƯƠNG – Báo Điện tử Văn hóa