Triển lãm ảnh và phim phóng sự – tài liệu trong Cộng đồng ASEAN

Congdong

VH- Thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN, về sự hình thành của Cộng đồng ASEAN và các lợi ích do Cộng đồng mang lại, chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam gia nhập ASEAN trong năm 2017, Bộ TT&TT và UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo giao Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc tế phối hợp với Sở TT&TT tỉnh Ninh Bình tổ chức Triển lãm ảnh và phim phóng sự – tài liệu trong Cộng đồng ASEAN tại Việt Nam ở Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình từ ngày 28 đến 31.8.

Triển lãm giới thiệu người xem hơn 300 tác phẩm ảnh và gần 60 phim phóng sự – tài liệu đoạt giải và vào vòng chung khảo của Liên hoan quốc tế ảnh và Phim phóng sự – tài liệu về đất nước con người trong Cộng đồng ASEAN năm 2010 (là năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN), Liên hoan ảnh và phim phóng sự – tài liệu về Bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu trong Cộng đồng ASEAN năm 2013, Liên hoan ảnh – phóng sự và phim tài liệu về các dân tộc trong Cộng đồng ASEAN năm 2015 do Bộ TT&TT tổ chức.

Các tác phẩm phản ánh nhiều chủ đề phong phú của vẻ đẹp đất nước, con người các quốc gia ASEAN, văn hóa truyền thống các nước ASEAN, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu… Đến với Triển lãm, khán giả sẽ hiểu biết hơn về văn hóa, con người, môi trường sống của các quốc gia trong khu vực ASEAN. Qua đó, sự kiện cũng tạo cơ hội, điều kiện cho các dân tộc ngày càng xích lại gần nhau vì một nền văn hóa ASEAN đầy bản sắc, đa dạng trong thống nhất.

Triển lãm còn góp phần kêu gọi nhân dân Việt Nam cùng chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN, một cộng đồng vì mục tiêu hòa bình, ổn định, phát triển và hướng tới người dân; nâng cao nhận thức của công chúng về sự hình thành Cộng đồng ASEAN. Sau Triển lãm, toàn bộ ảnh và phim phóng sự – tài liệu sẽ được trao tặng lại UBND tỉnh Ninh Bình để tiếp tục tuyên truyền, quảng bá về cộng đồng ASEAN.

Triển lãm ảnh và phim phóng sự – tài liệu trong Cộng đồng ASEAN

Trước đó, trong khuôn khổ Chương trình Lễ hội vàng ASEAN, ngày 26.8 tại Hà Nội đã diễn ra Trưng bày ảnh “Đất nước, con người ASEAN”. Bộ ảnh được lựa chọn trưng bày rất đặc sắc, có chất lượng nghệ thuật tốt. Mỗi tác phẩm là những khoảnh khắc đẹp và sinh động về đất nước, con người, văn hóa của mỗi quốc gia trong khối ASEAN. Thông qua bộ ảnh, công chúng có cơ hội hiểu hơn về các quốc gia, dân tộc khác trong khu vực, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, năng động, phát triển, một khu vực hòa bình, thịnh vượng.

(Nguồn: P.Thảo – Báo Điện tử Văn hóa, Bộ VHTTDL)