Tăng cường quảng bá lịch sử, văn hóa Việt Nam qua Mộc bản triều Nguyễn

Moc ban

VH- Sáng ngày 06/8/2017, tại Đà Lạt (Lâm Đồng), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã làm việc với Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước và Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải; lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước.

Sau khi tham quan khu trưng bày tài liệu lưu trữ Mộc bản triều Nguyễn, triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử pháp lý”, thăm kho bảo quản tài liệu lưu trữ Mộc bản, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã được nghe Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng khái quát về tình hình bảo quản và phát huy giá trị khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định giá trị của Mộc bản triều Nguyễn là Di sản tư liệu lịch sử quý hiếm phản ánh mọi mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; mô tả sinh động đời sống vật chất, tinh thần của một thời kỳ kéo dài 143 năm trong tiến trình lịch sử Việt Nam. Phó Thủ tướng biểu dương ngành lưu trữ đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc bảo đảm an toàn, phát huy giá trị của khối Mộc bản và đánh giá cao sự tận tụy cống hiến của đội ngũ cán bộ, công chức Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV trong việc bảo tồn Di sản tư liệu quý giá, nỗ lực biến nơi này thành điểm tham quan hấp dẫn du khách. Qua đó, đồng bào các dân tộc trong cả nước và bè bạn quốc tế biết được giá trị của di sản, hiểu thêm về một dân tộc có bề dày và chiều dài lịch sử. Đặc biệt, những bộ biên niên sử bằng chữ Hán, chữ Nôm là nguồn sử liệu được chép lại từ thời đại Hùng Vương trải qua các triều đại đến vương triều Nguyễn đã nói lên quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc; những văn bản thực thi chủ quyền của triều Nguyễn với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa có giá trị lớn trong việc xác định quá trình mở mang bờ cõi của cha ông. “Cần quan tâm hơn nữa xây dựng cơ sở vật chất tương xứng, áp dụng cách thức, phương pháp tiên tiến đảm bảo an toàn nhằm không ngừng phát huy giá trị khối Mộc bản triều Nguyễn. Tạo ra những phiên bản Mộc bản, hợp tác với các bảo tàng, các địa phương, đưa ra nước ngoài để giới thiệu cho đồng bào và bè bạn quốc tế biết về những giá trị văn hóa của Việt Nam. Thực hiện sắp xếp, biên soạn, biên dịch thành sách để các thế hệ hậu thế có thể tiếp nhận được đầy đủ những thông điệp từ cha ông để lại qua tài liệu Mộc bản”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

(Nguồn: Hồng Thắng – Báo Điện tử Văn hóa, Bộ VHTTDL)