Sơn Đoòng – điểm du lịch tuyệt vời nhất trên thế giới

VHO – Không chỉ gây ấn tượng lớn tại Chương trình quảng bá du lịch Quảng Bình qua điện ảnh tại Hollywood và hội chợ du lịch New York Time travel show vào cuối tháng 1 năm 2019, hang Sơn Đoòng tiếp tục được báo chí quốc tế bình chọn làm một trong những điểm du lịch tuyệt vời nhất trên thế giới.

Ngày 15.2, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết: Tạp chí du lịch hàng đầu của thế giới Telegraph (Vương quốc Anh) vừa bình chọn Sơn Đoòng là một trong 11 địa điểm tuyệt vời nhất trên thế giới được phát hiện trong thời gian qua.

Hang Sơn Đoòng. Ảnh: Ryan Deboodt

Theo Tạp chí Telegraph, hệ thống hang động ngầm trên thế giới hiện nay vẫn còn nhiều nơi chưa được khám phá. Tuy nhiên, hang Sơn Đoòng ở Việt Nam là hang động lớn nhất và rộng nhất thế giới (tính theo thể tích), được tìm thấy vào năm 1990 và được đưa vào khám phá trong vài năm qua, có thể cho khách du lịch trực tiếp tham quan. Tại điểm cao nhất của hang động này, có thể chứa một tòa nhà chọc trời 40 tầng. Trong khi tại điểm rộng nhất của Sơn Đoòng chứa được một chiếc máy bay Boeing 747. Được biết, hằng năm chỉ có khoảng 1.000 du khách được phép vào tham quan hang động.

Đặc biệt, trong 8 bức ảnh về hang động đẹp nhất trên thế giới do Tạp chí chuyên về khám phá thiên nhiên hàng đầu thế giới National Geographic bình chọn thì ở Quảng Bình (Việt Nam) có 3 bức ảnh. Đó là các bức ảnh chụp hệ thống đá bậc thang trong hang Sơn Đoòng; bơi trong hang Ken (thuộc hệ thống hang động Tú Làn) và xương rồng đá trong hang Loong Con (thuộc hệ thống hang Phong Nha, gần với hang Sơn Đoòng) của tác giả Carsen Peter.

Bơi trong hang Tú Làn (hệ thống hang Tú Làn)

Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết thêm, trong quý II năm 2019, tỉnh Quảng Bình sẽ thực hiện chương trình thám hiểm một lối đi dưới nước dài 600m bên trong hang Sơn Đoòng để đến hang Thung với sự tham gia của 4 chuyên gia lặn hang động đã từng giải cứu đội bóng đá nhí “Heo rừng” ở Thái Lan.

Đồng thời, kênh truyền hình Animal Planet và National Geographic sẽ phối hợp với Công ty Oxalis thực hiện các chương trình chuyên đề tại hang Sơn Đoòng và Phong Nha – Kẻ Bàng để tiếp tục giới thiệu, quảng bá du lịch Quảng Bình ra thế giới.

PHẠM PHÚ – Báo Điện tử Văn hóa