Sêri phim “Mẹ Việt – Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” ra mắt

7691Ra-mắt-phim-Mẹ-Việt

VH-  Sau hơn một năm chuẩn bị, điền dã khảo cứu, tối 12.5 tại Nhà hát Chèo Việt Nam, sêri phim Mẹ Việt – Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt đã chính thức ra mắt. Tập đầu tiên trong sêri phim nhiều trông đợi này cũng đã được chiếu tại buổi ra mắt.

Mẹ Việt – Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt với nhiều góc nhìn và góc độ tiếp cận sẽ mang đến cho công chúng cái nhìn toàn cảnh, đặc biệt về những chuẩn mực trong tín ngưỡng, cách thực hành tín ngưỡng, những nét đẹp, đặc trưng của Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Từng tập phim cũng được kỳ vọng sẽ góp phần cung cấp cho cộng đồng cái nhìn đúng đắn nhằm giải quyết, khắc phục các hoạt động biến tướng trong thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu thời gian qua.

Mẹ Việt – Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được chia thành các chủ đề: Quá trình hình thành tín ngưỡng; Vai trò của Tứ phủ trong Tín ngưỡng thờ Mẫu; Tín ngưỡng thờ Mẫu xưa và nay… Theo bà Đàm Lan, Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa Nhật Nguyệt, đơn vị sản xuất sêri phim, bộ phim mong muốn mang đến những hiểu biết cơ bản và thống nhất cho công chúng về tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, đồng thời cố gắng giữ nguyên tính chất vùng miền. Cố vấn chương trình gồm nhiều chuyên gia về di sản, các nhà nghiên cứu về tín ngưỡng thờ Mẫu. Bên cạnh đó, êkip thực hiện còn có sự trợ giúp của các thủ nhang, đồng đền tại các di tích, cơ sở tín ngưỡng thờ Mẫu trong cả nước.