Sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ

kme

VH- Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VII đã diễn ra từ ngày 17- 19.11 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ, mang đến sự trải nghiệm và cảm nhận khó phai trong lòng du khách cũng như đông đảo công chúng qua những sắc màu văn hóa truyền thống hấp dẫn lòng người.

Đến với Ngày hội vào những ngày này, du khách trong và ngoài nước cùng đông đảo đồng bào các tỉnh vùng Nam Bộ có dịp hòa mình vào không khí sôi động với những sắc màu văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào Khmer qua sự thể hiện, biểu diễn tinh tế của gần 3.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 12 tỉnh, thành trong vùng Nam Bộ có đồng bào Khmer sinh sống.

Cảm nhận những giai điệu dân ca, dân vũ, những điệu múa dân gian Răm vông, saravan, trống Sadăm, nghệ thuật sân khấu Rô băm và Dù kê say đắm lòng người. Thưởng thức âm nhạc đặc trưng của dàn nhạc cụ ngũ âm, chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục truyền thống rực rỡ qua sự trình diễn duyên dáng của các chàng trai, cô gái Khmer. Khám phá những lễ hội đặc sắc gắn liền với đời sống tâm linh, tín ngưỡng qua sự thể hiện khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân trong các nghi lễ truyền thống. Và cùng trải nghiệm những môn thể thao đậm chất của đồng bào Khmer vùng Nam Bộ như đua ghe ngo, đẩy gậy…

Dù Ngày hội không diễn ra trên địa phương mình, nhưng khi biết ở Bạc Liêu có Ngày hội văn hóa của đồng bào mình, ông Trần Phul ở huyện Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) cũng tranh thủ thu xếp công việc đồng áng để đưa gia đình đi cùng với bà con trong xã đến chung vui Ngày hội cùng đồng bào mình. Ông Trần Phul phấn khởi chia sẻ: Lâu lắm rồi bà con chúng tôi mới có dịp được hòa mình vào không khí sôi động của những lễ hội truyền thống do chính đồng bào mình thể hiện để tạm quên đi bao vất vả, lo toan của cuộc sống thường nhật. Đồng thời có dịp giao lưu, thăm hỏi, trao đổi kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc… Vui mừng hơn, thế hệ trẻ con em đồng bào chúng tôi có dịp để hiểu hơn và tự hào về văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc mình.

Phát biểu trong lễ khai mạc Ngày hội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh, đây là hoạt động nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ, qua đó giới thiệu và quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế các giá trị văn hóa mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ. Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sự gắn bó của đồng bào Khmer với các dân tộc Chăm, Hoa,… trong vùng. Đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ, góp phần làm giàu kho tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Các công đoạn đúc cốm dẹp để cúng trăng khi kết thúc vụ mùa của đồng bào Khmer

Đến dự và gửi lời thăm hỏi ân cần đến các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng cùng toàn thể đồng bào trong vùng Nam Bộ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tin tưởng rằng, thông qua các hoạt phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer tại Ngày hội sẽ góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của đồng bào với văn hóa truyền thống. Qua đó, chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc mình trong những sinh hoạt của đời sống thường ngày.

Dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng lưu ý các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, chăm lo và không ngừng nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên cả nước. Tập trung phát triển giáo dục nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong đồng bào các dân tộc, làm tốt công tác an sinh xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới… Đặc biệt, có chính sách quan tâm, chú trọng đến công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ.

Trong đêm bế mạc tối qua 19.11, tỉnh Bạc Liêu đã trao cờ đăng cai Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII cho tỉnh Sóc Trăng.

H.Hải-L.Hải