“Ông vua hoá hổ” một lần nữa đến Hải Phòng

Chuẩn bị cho Hội diễn sân khấu Chèo toàn quốc 2013, sáng 28.2, Đoàn chèo Hải Phòng đã khởi công vở diễn “Ông vua hóa hổ” của kịch tác gia Lưu Quang Vũ.

Năm 1986, dưới bàn tay của nữ đạo diễn Phạm Thị Thành, đoàn chèo Hải Phòng đã gặt hái được nhiều thành công với “Ông vua hóa hổ” theo thể loại chèo mới. Cũng trong năm này, vở diễn đã được biểu diễn chào mừng đại hội Đảng và tập thể nghệ sĩ diễn viên của đoàn đã vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đến thưởng thức và chúc mừng thành công của vở diễn.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đến thưởng thức và chúc mừng thành công của vở diễn “Ông vua hóa hổ” năm 1986. Ảnh: Gia đình tác giả cung cấp.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (giữa) và tác giả Lưu Quang Vũ (mặc áo ca rô, bên trái). Ảnh: Gia đình tác giả cung cấp.
Nhắc tới “Ông vua hóa hổ” cũng như “chùm” tác phẩm mà Lưu Quang Vũ đã dành cho đoàn như “Muối mặn đời em”, “Linh hồn của đá”, đoàn trưởng kiêm chỉ đạo chương trình – nghệ sĩ Nguyễn Văn Luân tâm sự: “Ngoài mục đích tham gia Hội diễn, công trình nghệ thuật “Ông vua hóa hổ” cũng là tấm lòng tri ân của tập thể Đoàn chèo Hải Phòng gửi tới hương hồn cố tác giả nhân tròn 25 năm anh Vũ từ biệt chúng ta (1988 – 2013)”.
Là đồng đạo diễn tác phẩm, NSND Lê Tiến Thọ – Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam bày tỏ mong muốn đưa những lớp trò và nhiều làn điệu chèo cổ vào vở diễn mà vẫn có được hơi thở của ngày hôm nay từ nội dung đầy tính nhân văn của tác phẩm.
Vở diễn mượn tích dân gian nhưng vấn đề được đặt ra là của muôn thuở: Tình yêu, sự thù hận bạo tàn, sự thỏa hiệp trước cái xấu để đạt mục đích cá nhân, chất “Hổ” trong từng con người. Vở diễn không chỉ là chuyện chữa cho vua khỏi bệnh hóa hổ mà là chữa căn bệnh tàn ác của con người (cái mà giờ đây sự hiện hữu của nó đang ở mức báo động), qua đó một lần nữa càng khẳng định chỉ có tình yêu, sự hy sinh mới có thể làm lành đi những căn bệnh của loài người.
Đạo diễn Lại Đình Ngọc – Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch TP.Hải Phòng khẳng định: “Đây là một lựa chọn đúng đắn của lãnh đạo cũng như những người làm sân khấu Hải Phòng trong tình hình thưởng thức nghệ thuật hiện nay của công chúng”.
“Ông vua hóa hổ” có sự góp mặt của dàn diễn viên trẻ đã có nhiều huy chương nghề nghiệp như Văn Mởn vai Từ Đạo Hạnh, Thanh Bình vai Nguyễn Minh Không… Phần trang trí sân khấu do NSƯT họa sĩ Song Hào, phần nhạc và phối khí do nhạc sĩ Đăng Toàn, biên đạo múa NSƯT Hồng Minh đảm trách. Đặc biệt, nghệ sĩ Vũ Huy Thành của Đoàn chèo Hải Phòng đã chuyển thể sang chèo khá sát từ kịch bản sân khấu.
Sau khi vở diễn được khởi công ngày hôm nay, khán giả Hải Phòng – những người yêu môn nghệ thuật chèo lại háo hức chờ đợi làn điệu chèo truyền thống mang hơi thở của thời đại với kịch pháp Lưu Quang Vũ cất lên tại thành phố Cảng vào tháng 6.2013. Vở diễn cũng là một hoạt động nghệ thuật chào mừng Năm du lịch Bắc Bộ được tổ chức tại thành phố Hoa Phượng Đỏ.
Theo Khánh Linh
Dân Việt