Nhiều nghệ nhân trẻ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của hát Văn, hát Chầu văn

7199a1-(2)

(VH)- Tối ngày 28.4, tại tiền sảnh Trung tâm VHTT tỉnh Thừa Thiên- Huế, BTC Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2018 đã công diễn các tiết mục xuất sắc và bế mạc liên hoan.

BTC đã trao giải 45 tiết mục của 16 đoàn tham dự liên hoan, theo quyết định số 137/QĐ-VHCS ngày 28.4.2018 của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL); đồng thời trao chứng nhận cho 25 tiết mục do các nghệ nhân biểu diễn. Ngoài ra trao Dàn nhạc dân tộc trình diễn xuất sắc tại Liên hoan được trao cho đoàn Nghệ thuật quần chúng TP. Hồ Chí Minh; Cung văn trình diễn xuất sắc được trao cho đoàn Thanh Hóa.

Theo BTC, Liên hoan đã đáp ứng được cả về quy mô và chất lượng nghệ thuật, thỏa mãn nhu cầu tâm linh của các nghệ nhân, thanh đồng về tham dự. Những lời ca, tiếng đàn, điệu múa  của những thanh đồng, cung văn đã thể hiện sự sáng tạo nghệ thuật, mang giá trí di sản quý giá mà ông cha để lại.

UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế trao chứng nhận cho 16 đoàn nghệ thuật tham dự Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2018.
Ban Tổ chức trao chứng nhận cho 25 tiết mục của các nghệ nhân biểu diễn tại Liên hoan.

Ông Nguyễn Công Trung, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL), Phó BTC Liên hoan, nhận xét rằng: hầu hết các nghệ nhân, thanh đồng đã bám sát mục đích, yêu cầu, quy chế do BTC đề ra để xây dựng chương trình, đảm bảo về nội dung – phong phú về hình thức và chất lượng nghệ thuật. “Một tín hiệu vui mừng là, bên cạnh các nghệ nhân lớn tuổi tham dự liên hoan thì còn có sự tham gia tiếp lửa của nhiều nghệ nhân trẻ tuổi để cùng chung tay giữ gìn vốn văn hóa truyền thống. Chính những nghệ nhân là lực lượng có công lớn trong truyền dạy và bảo tồn loại hình nghệ thuật độc đáo này”- ông Trung nói.

Tại đêm bế mạc, BTC đã công diễn 3 tiết mục xuất sắc, gồm: Giá quan Tam Phủ do nghệ nhân Phạm Hải Hậu và các nghệ sĩ đoàn Hà Nam thể hiện; và 2 giá hầu của đoàn TP.Hồ Chí Minh là Hát múa diễn xướng hầu đồng Ông Hoàng Mười do nghệ nhân Đinh Văn Hùng thể hiện; Cô Bé Thượng ngàn do nghệ nhân Hoài Anh biểu diễn.

(Nguồn: Sơn Thùy – Báo Điện tử Văn hóa, Bộ VHTTDL)