Nhiếp ảnh gia Pháp “mê” chụp đền chùa Việt Nam

9487chùa-Phổ-Minh--Nam-Định

VH- Gần 50 bức ảnh được chọn lọc về hơn 50 đền, chùa tiêu biểu trải dài từ Bắc- Trung– Nam của Việt Nam vừa được nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet giới thiệu đến độc giả qua cuốn sách ảnh Vietnam –Pagodas và triển lãm với chủ đề “Chùa Việt Nam- Nơi gửi gắm niềm tin”.

Là phóng viên nhiếp ảnh và xuất bản ở cả châu Âu và châu Á với nhiều báo và tạp chí L’espressoMareLe Monde… Nicolas đã tổ chức nhiều lễ hội và triển lãm ảnh với vai trò giám đốc nghệ thuật và tuyển chọn. Từ nhiều năm nay, Nicolas thường xuyên tới Việt Nam và chụp những hình ảnh đất nước và con người nơi đây. Anh chia sẻ đặc biệt thích những gì cổ kính, cuộc sống của con người từ nông thôn đến thành thị. Anh thích diễn tả cuộc sống đời thường để hoàn thiện câu chuyện bằng hình ảnh và tình cảm của một nhiếp ảnh gia với nơi mà anh đã đặt chân đến.

Khoảng 3 năm trở lại đây, Nicolas khám phá sở thích chụp đền, chùa của Việt Nam. Hơn 50 ngôi chùa, đền, đình nổi bật ở mọi miền đất nước đã được anh ghi lại bằng hình ảnh đầy sống động: chùa Bút Tháp, chùa Dâu, Phổ Minh, đền Ngọc Sơn, chùa Một Cột, Miếu Bà Chúa Xứ, đền Ngọc Hoàng…

Đối với Nicolas cái duyên tình cờ một lần được đến một ngôi chùa ở Phan Thiết, chứng kiến sự xuống cấp và thay đổi không còn giữ được nguyên. Anh đã nảy ra ý định đi khắp đất nước Việt để ghi lại những giá trị văn hóa mà có thể theo thời gian nó không còn giữ được nguyên vẹn. Với hy vọng những hình ảnh được anh chụp rất kĩ từ lối kiến trúc, hoa văn đến những phong tục, nghi lễ của con người sẽ còn mãi. Từ ý nghĩ đó, trong 3 năm gần đây, Nicolas đã vác máy ảnh đi khắp nơi khám phá những giá trị độc đáo rất riêng của Việt Nam.

Tượng Phật tại chùa Bút Tháp (Bắc Ninh)

 Nicolas Cornet chia sẻ, “suốt hơn 30 năm qua tôi đã chứng kiến nhiều đổi thay, phát triển của đất nước Việt Nam. Trong đó những ngôi chùa mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc lại là chủ đề cuốn hút tôi. Tôi luôn mơ ước làm một cuốn sách về chùa ở khu vực Đông Nam Á. Nhưng giờ thì tôi lại làm riêng hẳn một cuốn sách ảnh về chùa, đền của Việt Nam với những điều rất riêng và độc đáo”.

Cuốn sách ảnh được tác giả chia làm 5 phần, 2 phần đầu dành cho các ngôi đình, chùa ở phía Bắc, phần 3 là các di tích Huế, phần 4 là các chùa ở TP.HCM và những kiến trúc của người Hoa ở Chợ Lớn và phần chùa chiền tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tất cả được trình bày như một bức tranh phong phú về kiến trúc đền chùa cổ, đặc biệt là phần mỹ thuật, cái làm nên giá trị riêng biệt của đền, chùa ở Việt Nam so với các nước khác. Mỗi hình ảnh đều được tác giả chú thích và giải thích rất rõ về địa danh.

Nhiếp ảnh Nicolas cho rằng: “Chúng ta nhận thức được rằng đền chùa Việt Nam là một phần di sản văn hóa quốc gia. Tôi mong rằng, người Việt và những ai yêu mến đất nước Việt sẽ có thể chia sẻ với con cháu chúng ta những kỳ quan của quá khứ mà chúng ta từng ngưỡng mộ, minh chứng cho sự giàu có của một nền văn hóa phong phú, một đất nước và con người thân thiện, gần gũi…”.

Triển lãm “Chùa Việt Nam- Nơi gửi gắm niềm tin” gồm 49 bức ảnh của tác giả Nicolas Cornet in trong cuốn sách ảnh “Vietnam Pagodas” đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đến hết ngày 10.6.

 (Nguồn: Báo Điện tử Văn hóa)