Nhà hát Lớn Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất

nhl

VH- Ngày 18.11, Ban Quản lý (BQL) Nhà hát Lớn Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 106 năm Nhà hát Lớn Hà Nội, 20 năm thành lập BQL Nhà hát Lớn Hà Nội và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đến dự buổi lễ có ông Phan Thanh Bình, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hoá và Thông tin Phạm Quang Nghị; nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hoá và Thông tin Lê Doãn Hợp; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung.

Được thành lập vào tháng 11.1997 ngay sau khi dự án trùng tu Nhà hát Lớn Hà Nội được hoàn thành, Ban quản lý Nhà hát lớn Hà nội đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo, phù hợp với sự phát triển của xã hội, khai thác vai trò là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của thủ đô, nơi diễn ra thường xuyên các hoạt động văn hóa, các buổi biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước và là một điểm đến hấp dẫn.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Giám đốc Nguyễn Thị Minh Nguyệt và Phó giám đốc Đỗ Mạnh Hà

Dấu mốc đánh dấu sự khởi sắc của BQL Nhà hát Lớn Hà Nội bắt đầu từ năm 2016 với việc thực hiện chủ trương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống: giao hưởng, vũ kịch, tuồng, chèo, cải lương, kịch, múa rối…trong chuỗi các chương trình nghệ thuật chất lượng cao. Chuỗi chương trình nghệ thuật chất lượng cao biểu diễn tại Nhà hát Lớn được đánh giá là  một trong mười sự kiện văn hóa quan trọng của đất nước năm 2016. Không chỉ là nơi tổ chức những chương trình nghệ thuật đậm chất giải trí hay là nơi tổ chức các sự kiện sang trọng, Nhà hát Lớn Hà Nội trở về đúng giá trị nguyên bản – thánh đường nghệ thuật – niềm mơ ước của mọi nghệ sĩ. Chủ trương biểu diễn các chương trình nghệ thuật chất lượng cao tiếp tục được duy trì vào năm 2017 nhưng đã chuyển hướng theo từng chủ đề riêng biệt: “Nghệ thuật truyền thống” vào tháng 5 và “Những vở kịch còn mãi với thời gian” vào tháng 8 mang đến làn gió mới cho nghệ thuật nước nhà, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng. Tháng 7.2017, Ban quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội và Viện Quốc tế Pháp ngữ cùng phối hợp ra mắt Công trình “Thăm quan ảo Nhà hát Lớn Hà Nội”, đây là một sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin và đa phương tiện cao cấp triển khai trên mạng internet. Tiếp nối thành công đó, thực hiện chủ trương của Bộ VHTTDL, tháng 9.2017, Nhà hát Lớn Hà Nội đã chính thức mở cửa đón khách thăm quan du lịch. Là một di tích văn hóa, kiến trúc độc đáo của thủ đô, Nhà hát Lớn Hà Nội là điểm đến hấp dẫn để quảng bá và giới thiệu nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn hóa thể thao và du lịch” của Bộ VHTTDL cho các cá nhân

Thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã đánh giá cao những thành tích mà BQL Nhà hát Lớn đã đạt được. Thứ trưởng đề nghị Ban giám đốc và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Ban quản lý Nhà hát Lớn sẽ tiếp tục thực hiện tốt chủ trương đẩy mạnh việc bảo tồn, khai thác và quảng bá Nhà hat lớn Hà Nội, tham gia các hoạt động bảo tồn phát huy nghệ thuật truyền thống, đưa các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao vào biểu diễn thường xuyên, mở cửa đón du khách tham quan tìm hiểu di tích kiến trúc, lịch sử và nghệ thuật truyền thống… đưa Nhà hát Lớn Hà Nội trở thành một điểm đến hấp dẫn của thủ đô.

(Nguồn: Hiền Lương; ảnh: Trần Huấn – Báo Điện tử Văn hóa)