Nhà hát Chèo Việt Nam: Kỷ niệm 65 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

1

Nhà hát Chèo Việt Nam: Kỷ niệm 65 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

                                             
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho NH Chèo VN

VH- Ngày 26.10, Nhà hát Chèo Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thành lập (1951-2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Đến tham dự buổi lễ có nguyên Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái…

Khởi đầu từ sự ra đời của Tổ Chèo trong Đoàn Văn công nhân dân Trung ương, được thành lập năm 1951 tại Chiến khu Việt Bắc, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, sau hòa bình lập lại năm 1954, Tổ Chèo đã được nâng cấp trở thành Đoàn Chèo Trung ương. Trong những năm chống Mỹ cứu nước, Đoàn đã phát triển thành Nhà hát Chèo Trung ương rồi đổi tên là Nhà hát Chèo Việt Nam.

Trong 65 năm phát triển, Nhà hát đã đạt được rất nhiều thành tựu về mọi mặt, từ việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội đến nhiệm vụ sưu tầm, bảo tồn vốn Chèo cổ, chỉnh lý nâng cao các tác phẩm tiêu biểu của Chèo cổ, đến việc đào tạo các thế hệ nghệ sĩ cho ngành Chèo và nghiên cứu thử nghiệm phát triển Chèo.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã biểu dương và ghi nhận những đóng góp của Nhà hát Chèo Việt Nam trong việc gìn giữ, kế thừa và phát triển nghệ thuật Sân khấu Chèo của dân tộc. Qua những bước thăng trầm của lịch sử, Nhà hát đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định là đơn vị nghệ thuật Trung ương, cánh chim đầu đàn của nghệ thuật Chèo truyền thống Việt Nam.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị Nhà hát Chèo cần tập trung xây dựng đề án, kế hoạch phát triển Nhà hát trước mắt và lâu dài. Xây dựng nhiều tác phẩm nghệ thuật mới có chất lượng cao nhằm tuyên truyền , giới thiệu rộng rãi với nhân dân trong nước, đặc biệt là khán giả trẻ, khán giả nước ngoài. Không ngừng đoàn kết, phấn đấu khắc phục khó khăn, chú trọng đào tạo các tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ trẻ có trình độ cao về chuyên môn để nâng cao chất lượng trong sáng tác, trong dàn dựng và biểu diễn nhằm xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh về tổ chức, dàn dựng nhiều vở diễn đạt chất lượng cao.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Nhà hát Chèo Việt Nam; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bốn cá nhân của Nhà hát Chèo đã có thành tích trong công tác từ năm 2011-2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.