Nhà hát Chèo Thái Bình kỷ niệm 50 năm xây dựng, trưởng thành và đón Huân chương Độc lập

Ngày 29-12-2009 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh đã long trọng diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm Nhà hát Chèo Thái Bình (1959 – 2009) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Đến dự có các đồng chí Cao Thị Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Nghệ thuật và Biểu diễn, Cục Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban ngành, các đoàn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh; các thế hệ đạo diễn, diễn viên, nhạc công Nhà hát chèo các thời kỳ.
Nhà hát Chèo được thành lập từ ngày 01-8-1959 với tên gọi ban đầu là Đội văn công Thái Bình, trải qua các thời kỳ với các tên gọi khác nhau, đến 2004 mang tên Nhà hát Chèo Thái Bình. Từ 25 người ban đầu đến nay Nhà hát Chèo có 62 nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công trong đó có 10 nghệ sỹ ưu tú; 26 hội viên hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam. 50 năm với bao thăng trầm khó khăn, thử thách, Nhà hát đã dàn dựng gần 80 vở chèo, nhiều hoạt cảnh, ca khúc gồm các thể loại như lịch sử, dã sử, thần thoại, dân gian, truyền thống, hiện đại. Không những thế, tiếng hát chèo của Nhà hát Chèo Thái Bình còn vượt ngàn trùng khơi đến với bạn bè châu Âu, châu Á, châu Mỹ, trở thành sứ giả, hiện diện của một miền quê lúa nước vùng châu thổ sông Hồng, để lại nhiều ấn tượng trong lòng bạn bè quốc tế. Với những thành tích trong lao động sáng tạo nghệ thuật, Nhà hát Chèo Thái Bình đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương các loại qua các kỳ hội diễn, nhiều Bằng khen của Chính phủ, của Bộ VHTT và DL cho tập thể và cá nhân các nghệ sĩ.
Một lần nữa ghi nhận thành tích của Nhà hát Chèo Thái Bình, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Nhà hát Chèo Thái Bình vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong không khí trang nghiêm, đồng chí Cao Thị Hải thừa ủy quyền của Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Nhà hát Chèo Thái Bình.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương thành tích các thế hệ đạo diễn, diễn viên nhạc công Nhà hát Chèo đạt được thời gian qua, đồng thời giao một số nhiệm vụ Nhà hát cần thực hiện trong thời gian tới, nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng Nhà hát ngày càng trưởng thành vững mạnh, tiếp tục góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tin, ảnh: Hà Dung