Ngắm những bộ áo dài đặc sắc tại chương trình “Áo dài – Di sản văn hoá Việt Nam”

53866ÁO-DÀI

VHO – 21 bộ sưu tập Áo dài của 21 nhà thiết kế trong cả nước đã được trình diễn trong chương trình “Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội). Chương trình do Bộ VHTTDL và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức; hình ảnh, vẻ đẹp của 20 Di sản văn hóa Việt Nam được UNESCO công nhận được đưa lên những tà áo dài truyền thống, đầy tinh tế và mang nhiều thông điệp.

Tối 28.6, Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở nên lung linh trong 400 chiếc đèn lồng trắng và sen hồng. Khúc ca truyền thống của các di sản cũng sẽ được xuất hiện cùng những chiếc ao dài và 60 người mẫu chuyên nghiệp, 100 sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam, 50 trẻ em, người nước ngoài sống tại Hà Nội là phu nhân các Đại sứ, và đặc biệt có sự tham gia của các NSND: Thanh Tú, Thanh Loan, Lan Hương và Trà Giang.

Buổi trình diễn là “cuộc ra quân” về áo dài lớn nhất từ trước đến nay với ý tưởng gắn kết các di sản vào chiếc áo dài để tạo ra một diện mạo mới sinh động hơn và quan trọng là áo dài không bao giờ nhầm lẫn với bất kỳ một trang phục nào khác trên thế giới.

Thông qua những sáng tạo nghệ thuật, các nhà thiết kế đầy tâm huyết sẽ góp phần định danh, định vị áo dài là Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam. 21 bộ sưu tập tham dự lần này được các nhà thiết kế lấy cảm hứng từ các di sản như “ Vịnh Hạ Long” (NTK Nguyễn Thúy); “Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc” (NTK Vũ Trần Đức Hải); “Danh thắng Tràng An”(NTK Hùng Việt); “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”(NTK Minh Minh); “Cao nguyên đá Đồng Văn” (NTK Hoài Nguyễn); “Hoàng thành Thăng Long” (NTK Nhi Hoàng); “Ca trù” (NTK Hà Duy); “Tín ngưỡng thờ mẫu”(NTK Trần Thiện Khánh); “Hát xoan”(NTK Công Huân); “Dân ca Quan họ Bắc Ninh” (NTK Trịnh Bích Thủy); “Thành nhà Hồ” (NTK Lan Hương); “Dân ca Ví, dặm Nghệ Tĩnh” (NTK Thanh Thúy); “ Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng” (NTK Trần Thanh Mẫn); “Quần thể di tích Cố Đô Huế” (NTK Phương Thanh); “Nhã Nhạc Cung đình Huế” (NTK Ngọc Hân); “ Phố cổ Hội An” (NTK Chula); “Bài chòi” (NTK Cao Minh Tiến); “Thánh địa Mỹ Sơn” (NTK Cao Duy); “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” (NTK Trung Beret); “Đờn ca tài tử Nam Bộ” (NTK Huệ Thi); “ Đờn ca tài tử Nam Bộ” (NTK Minh Hạnh).

NTK Cao Minh Tiến: “Bài Chòi là một di sản độc đáo và thông qua chiếc áo dài với phong cách trẻ trung phóng khoáng mà không làm mất đi vẻ đẹp truyền thống”

NTK Nhi Hoàng: “Tôi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Tôi muốn diễn đạt vẻ đẹp Hoàng thành Thăng Long  qua lăng kính của một công dân trẻ của Thủ đô”

NTK Trần Thiện Khánh: “Tín ngưỡng thờ Mẫu là ý tưởng thiêng liêng mà tôi tâm đắc nhất”

NTK Công Huân: “Tôi rất thích hình ảnh những cô bé nhỏ hát Xoan trong bộ áo dài màu đỏ gụ  và chiếc khăn mỏ quạ rất đáng yêu và những lời thơ ý nhạc rất mộc mạc, sâu sắc”

NTK Minh Hạnh: “Với mục đích và mong muốn áo dài trở thành di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam và Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là địa điểm lựa chọn số một của tôi”

Nguồn: T.LAM – Báo Điện tử Văn hóa