Năm cung Chèo 2 – “Khúc diệu tâm” đầy xúc cảm

Các nghệ sĩ của Nhà hát Chèo VN mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả

Liên hoan độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc từ ngày 15-22/4/2017 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội nhạc sĩ Việt Nam tổ chức đã thành công tốt đẹp. Chương trình Năm cung Chèo 2 của Nhà hát Chèo Việt Nam được trao Huy chương Vàng, cùng với đó là 2 Huy chương Vàng cho tác phẩm độc tấu Tâm sự Mị Nương và tam tấu Ngẫu hứng trống Chèo, 1 Huy chương Bạc cho hòa tấu dàn nhạc Cầu an.

4 huy chương danh giá cho Năm cung Chèo 2 không hề là một kết quả bất ngờ đối với ban lãnh đạo cũng như tập thể anh chị em nghệ sĩ. Từ khâu ý tưởng đến quá trình tổ chức triển khai luyện tập, cho tới phút chót trước giờ biểu diễn có thể nói, chưa bao giờ tinh thần lao động nghệ thuật của nghệ sĩ lại tha thiết gọi mời tiềm năng sáng tạo đến thế. Bởi vậy nên không khó nhận ra khi đêm trình diễn của các nhạc công, diễn viên Nhà hát Chèo Việt Nam bắt đầu, không gian khán phòng Nhà hát Lam Sơn Thanh Hóa trở nên “nóng”. Khi trái tim nghệ sĩ đã thắp lửa, ngón đàn sẽ thăng hoa, mọi giác quan được đánh thức và người nghe đã dễ dàng bị thôi miên, đắm mình trong thế giới đa thanh âm lung linh diệu kì.

Sau cuộc liên hoan, huy chương rõ ràng như một sự ghi nhận quý giá đối với người nghệ sĩ. Tuy nhiên vấn đề không chỉ dừng lại ở phần thưởng. Ban lãnh đão nhà hát đã quan tâm tới tài năng nhạc công mà thông thường, nhạc công Chèo chỉ được nhìn nhận như một trong nhưng thành phần hỗ trợ sáng tạo một vở Chèo hoàn chỉnh. Phải khẳng định thêm lần nữa, Năm cung Chèo 2 cùng với thành công của Năm cung Chèo 1, đang nối dài hi vọng về sự phát triển biệt lập của âm nhạc Chèo trong dòng chảy chung của âm nhạc truyền thống.

Năm cung Chèo 2 được đặt tên “Khúc diệu tâm” một cách nâng niu. 7 tác phẩm bao gồm cả solo, song tấu, tam tấu và hòa tấu. Vui có, buồn có, lãng mạn bay bổng hòa với thăng trầm trong những tiết tấu êm ái rộn ràng rồi lại có phút ngưng lặng. Người nghe dễ dàng nhận ra tiếng lòng ưu tư khắc khoải mà tha thiết yêu thương của Mị Nương; cuộc đời đầy bi kịch cùng nỗi niềm đắng cay ai oán của Súy Vân; chút hồn nhiên tươi tắn cất lên từ thanh âm mộc mạc của tiếng trống đế; chút huyền bí với biến tấu làn điệu hát Văn… Song bao trùm là âm hưởng “thiền”. Âm hưởng trầm đầy quyền năng, vang vọng từ không trung bao la tới mặt đất, dẫn con người vào thế giới tịnh tâm….

Năm cung Chèo 2 như nghe được cảm xúc về số phận của nghệ thuật Chèo. Dành đến với công chúng, cảm nhận thế nào tất nhiên tùy thuộc vào từng khán giả. Bởi vì âm nhạc là ngôn ngữ của âm thanh. Mà thanh âm là không biên giới…!

Một số hình ảnh của chương trình:

DSCN3624DSCN3671DSCN4533DSCN4542