LHP Venice khai mạc trong háo hức, Roberto Benigni nhận giải Sư tử vàng

roberto-benigni-16305530516251323237883

VHO – Liên hoan phim Venice lần thứ 78 đã khai mạc vào thứ Tư (1.9, giờ địa phương) với buổi ra mắt thế giới bộ phim “Parallel Mothers” của Pedro Almodóvar.

“Parallel Mothers” có sự tham gia của các diễn viên Penélope Cruz và Milena Smit. Cả hai đã sải bước trên thảm đỏ cùng với các tài năng hàng đầu khác và Tổng thống của nước Ý, Sergio Mattarella.

LHP Venice đã buộc phải đặt một hàng rào bên ngoài giống như bức tường để che chắn hoàn toàn sàn catwalk dài, để tránh đám đông chen chúc nhau. Nhưng điều đó không làm giảm tâm trạng hào hứng của buổi tối êm đềm nhưng tràn ngập tinh thần khởi động lại, đặc biệt trong thời điểm đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Chủ tịch ban giám khảo – đạo diễn người Hàn Quốc Bong Joon Ho, sau khi lên sân khấu, đã nói: “Tất cả chúng tôi đều tin rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ sớm kết thúc, cũng như rạp chiếu phim sẽ ở lại với chúng ta mãi mãi”.

Buổi lễ được chủ trì bởi diễn viên kiêm ca sĩ người Ý Serena Rossi, người mà trong bài phát biểu khai mạc đã bày tỏ sự tôn kính đối với cuộc khủng hoảng ở Afghanistan.

“Tâm tư của tôi hướng đến những bà mẹ Afghanistan, đến những cánh tay gầy guộc trên hàng rào thép gai, đến những bà mẹ sẵn sàng – với một cử chỉ cực đoan – tách khỏi con cái của mình” – Serena nói – “Tôi cũng nghĩ về các nghệ sĩ và đạo diễn phim từ đất nước đó và gia đình của họ đang gặp rủi ro rất lớn, những người mà trong những năm qua đã xây dựng một nền văn hóa tập trung vào sự tôn trọng và bình đẳng. Và tôi muốn nói với các bạn rằng: Bạn không đơn độc”.

Cuộc khủng hoảng tại Afghanistan sẽ là tâm điểm để thảo luận tại Venice, với một hội đồng chính thức về việc các nhà làm phim Afghanistan đang bị ảnh hưởng như thế nào khi Taliban nắm quyền, và nhu cầu họ được cấp quy chế tị nạn chính trị.

Cũng trong lễ khai mạc, diễn viên Roberto Benigni nhận giải Sư tử vàng cho thành tích trọn đời. Trong bài phát biểu dài của mình bằng tiếng Ý, Benigni đã cảm ơn vợ của mình, Braschi, và nói rằng họ sẽ chia giải Sư tử này.

“Chúng ta đã làm mọi thứ cùng nhau trong 40 năm” – Benigni nói – “Vì vậy, tôi không thể dành Sư tử cho em, nhưng chúng ta có thể chia nó. Tôi sẽ lấy đuôi, để bày tỏ niềm vui của tôi, để cho em thấy sự cổ vũ của tôi. Và phần còn lại là của em, đặc biệt là đôi cánh vì nếu tôi có thể bay cao, đó là nhờ em”.

VTV.VN