Lễ phục cho nam giới: Vẫn nhiều ý kiến trái chiều

9245lựa-chọn-lễ-phục-quốc-gia-vẫn-chưa-thể-đến-đích-ảnh-minh-họa

VH – Đó là một trong những nội dung được Bộ VHTTDL đề cập tại các văn bản trả lời kiến nghị cử tri của một số địa phương, liên quan đến nhiều lĩnh vực được dư luận quan tâm.

Đề nghị sớm ban hành quy định về lễ phục của dân tộc, cử tri TP Hồ Chí Minh đề nghị chọn “áo dài, khăn đóng” là quốc phục với lý do đây là trang phục phù hợp với người Việt Nam cũng như tập quán, phong tục của dân tộc. Đặc biệt, theo ý kiến của cử tri, các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước nên mặc áo dài khăn đóng trong các buổi lễ quan trọng hay khi tiếp các đoàn khách quốc tế, bởi nó thể hiện đặc trưng của nền văn hóa Việt Nam.

Kiến nghị của cử tri tỉnh Nghệ An cũng cho rằng cần sớm lựa chọn quốc phục, qua đó khẳng định bản sắc văn hóa dân tộc của quốc gia. Tiếp tục cập nhật các nội dung thông tin liên quan đến vấn đề lựa chọn quốc phục, Bộ VHTTDL cho biết, Bộ đã chỉ đạo, tổ chức lựa chọn thiết kế quốc phục, lễ phục. Sau nhiều lần tổ chức lựa chọn, hội thảo lấy ý kiến nhân dân, đa số đồng thuận chọn áo dài là nữ quốc phục, lễ phục cho nữ giới. Tuy nhiên, đối với bộ quần áo làm quốc phục, lễ phục của nam giới thì còn rất nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí trái chiều.

Cũng theo Bộ VHTTDL, do pháp luật chưa quy định thẩm quyền phê duyệt quốc phục, lễ phục Việt Nam nên chưa có căn cứ để tiếp tục thực hiện.

Bộ VHTTDL cũng đã tiếp tục cập nhật, trả lời các thông tin liên quan đến kiến nghị của cử tri tỉnh Tiền Giang cho rằng đạo đức xã hội đang xuống cấp, trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là kênh truyền hình, các ca sĩ, diễn viên vẫn còn sử dụng các trang phục biểu diễn phản cảm; nội dung các bộ phim Việt Nam có nhiều cảnh nhạy cảm… không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam và “cử tri đề nghị Bộ VHTTDL phối hợp với Bộ TT&TT tiếp tục tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh và khắc phục tình trạng này để bảo tồn bản sắc dân tộc, tránh các ảnh hưởng tiêu cực từ việc hội nhập quốc tế”.

Việc quản lý đối với các chương trình nghệ thuật biểu diễn trên truyền hình hiện nay có sự phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Bộ TT&TT. Đối với các chương trình ghi hình, phát sóng, vừa qua Bộ TT&TT đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh các Đài Truyền hình về mặt nội dung trong hoạt động này. Bộ VHTTDL được Chính phủ giao quản lý đối với các chương trình nghệ thuật biểu diễn trực tiếp trước khán giả, trong đó có các chương trình do các cơ quan phát thanh, truyền hình tổ chức.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo thanh tra chuyên ngành văn hóa tổ chức kiểm tra, thanh tra hoạt động nghệ thuật biểu diễn, kịp thời chấn chỉnh những bất cập và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm. Vào tháng 2.2018, Bộ VHTTDL cũng đã có công văn gửi Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành đề nghị tăng cường công tác quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu. Bộ cũng đang xây dựng dự thảo Nghị định mới về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, dự kiến trình Chính phủ năm 2019.

Trong lĩnh vực điện ảnh, Bộ đã chỉ đạo đơn vị liên quan thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra việc nhập khẩu, phổ biến, lưu chiểu, lưu trữ phim theo quy định; hướng dẫn, kiểm tra việc phổ biến phim trên hệ thống rạp, chiếu phim lưu động và kịp thời có ý kiến đối với tác phẩm điện ảnh phát trên truyền hình nhưng không tuân thủ quy định của Luật Điện ảnh; tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật về hoạt động điện ảnh; kiểm tra, phối hợp thanh tra việc thực hiện pháp luật về hoạt động điện ảnh; kiến nghị xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật; thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện, xử lý pháp luật về phổ biến phim.

Bộ VHTTDL cũng đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định 28/2017/NĐ-CP ngày 20.3.2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan; và Nghị định số 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Theo đó, một số hành vi như tổ chức các chương trình có nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam; sử dụng trang phục hoặc hóa trang không phù hợp với mục đích, nội dung biểu diễn, trình diễn và thuần phong mỹ tục, truyền thống Việt Nam sẽ bị xử phạt tiền ở mức cao hơn và đình chỉ hoạt động biểu diễn từ 3 đến 6 tháng. Việc bổ sung các chế tài xử lý vi phạm này là biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước và ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế hành vi vi phạm pháp luật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

 MAI HÀ